Bảo ôn cách nhiệt là gì? Nên sử dụng Vật liệu bảo ôn hay không?

Vật liệu bảo ôn là loại vật liệu được sử dụng để hạn chế hao phí nhiệt lượng cho các hệ thống ống cấp hơi. Các thiết bị nóng, nhiệt lạnh, nhiệt máy, cách nhiệt cho các nhà xưởng. Giúp tiết kiệm được các chi phí điện năng cho các thiết bị điện làm mát.

Sử dụng vật liệu bảo ôn hoặc tích hợp chúng trong các sản phẩm thường ngày. Có tác dụng giúp cho tuổi thọ của những sản phẩm đó tăng cao hơn. Không chỉ tăng độ bền mà còn tăng cường khả năng lan truyền hoặc thất thoát nhiệt độ. Công trình sẽ không chịu những tác động, ảnh hưởng từ môi trường. Luôn giữ được công năng tốt nhất.

Nhờ có những tác dụng đó mà vật liệu bảo ôn được sử dụng khá rộng rãi. Trong lĩnh vực xây dựng, lắp máy, hóa chất, chế biến thực phẩm, tập trung ở các khu công nghiệp.

Bảo ôn được gọi chung cho nhiều dòng sản phẩm khác nhau của loại vật liệu này. Vì thế việc áp dụng vật liệu bảo ôn đã được lựa chọn và cân nhắc sử dụng sao cho phù hợp nhất. Đáp ứng được nhiều mục đích khác nhau cũng như nhiều nhu cầu khác nhau.

Vật liệu bảo ôn – cách nhiệt sẽ gia tăng hiệu năng nhiệt tại những vị trí thiết bị tiếp xúc trực tiếp với môi trường. Giúp giảm lượng nhiệt nhận vào trong thời tiết khí hậu nóng cũng như tránh thất thoát lượng nhiệt thoát ra ngoài khi lạnh.

Ứng dụng của vật liệu bảo ôn cách nhiệt.

Vật liệu bảo ôn có thể được sản xuấ từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Từ giấy bạc, bông thủy tinh, túi khí cách nhiệt, xốp cách nhiệt.

Chúng được sử dụng ở một số lĩnh vực như:

Cách nhiệt, cách âm cho tòa nhà cao ốc, phòng karaoke với đặc tính cách âm bảo ôn, chống thấm, cách nhiệt và tiêu âm tốt.

Sử dụng chống nóng chống thoát nhiệt cho các trung tâm nhà ga, công ty sản xuất, hệ thống điều hòa.

Nó còn được ứng dụng rộng rãi trong các công trình cây dựng, lắp máy, chế biến thực phẩm, tập trung ở khu công nghiệp.

Các nhà máy sản xuất bao bì sản phẩm, nhà máy sản xuất dược phẩm, công nghệ sinh học. Kho lạnh, kho đông của cửa hàng nhà máy, nhà bếp công nghiệp, khách sạn. Và cả các hệ thống làm lạnh, làm mát trong khu dân cư hay tòa nhà.

Phân loại vật liệu bảo ôn cách nhiệt

Ngày nay có rất nhiều ngành công nghiệp yêu cầu đòi hỏi điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn. Vì thế nên có rất nhiều loại vật liệu bảo ôn được phát triển. Để phân loại bảo ôn cách nhiệt ta có thể dựa trên hợp chất và thành phần cấu tạo của chúng.

Sợi thủy tinh (Fiberglass): đây là loại vật liệu có thể được coi là sử dụng phổ biến nhất trong thị trường bảo ôn cách nhiệt. Ưu điểm lớn nhất của chúng là có giá thành rẻ nhưng hiệu năng nhiệt lại không thua kém loại vật liệu khác. Ngoài ra loại vật liệu này không cháy nên càng được ưa chuộng sử dụng. Khi ta đang các sợi thủy tinh vào với nhau sẽ tạo nên sợi thủy tinh. Tuy nhiên, khi sử dụng chúng cần có đầy đủ các loại vật liệu bảo hộ. Vì bông thủy tinh thường tạo ra bột cũng như các mảnh nhỏ hình thành trong quá trình sản xuất cũng như vận chuyển. Có thể gây hại lớn cho mắt, da hay thâm chí là phổi.

Bông cách nhiệt/ bông khoáng (Mineral Wool): được sử dụng trong một số sản phẩm bảo ôn. Được cấu tạo từ những sợi thủy tinh mỏng có nguồn gốc từ thủy tinh tái chế hay khoáng chất bazzan. Chúng có hai cấu hình là; dạng rắn hoặc lỏng xốp. Trong quá trình sản xuất không có thêm phụ gia nên không có khả năng chống cháy.

Polystyrene: là dạng polime tổng hợp trong qua trình tổng hợp Styrene. Styrene là một chất được sử dụng nhiều trong quá trinh sản xuất một số sản phẩm nhựa. Loại vật liệu bảo ôn này khi sản xuất thường được kết hợp thêm chất màu, phụ gia khác của nhựa để phù hợp cho sản xuất hàng hóa như thiết bị điện tử hay phụ tùng xe.

Một số chú ý cần thiết khi mua vật liệu bảo ôn cách nhiệt

Khả năng dẫn nhiệt:

Dù ở trong trạng thái nào: rắn, lỏng, khí. Vật liệu bảo ôn luôn có tính dẫn nhiệt. Khả năng dẫn nhiệt được tính qua nhiệt lượng tỏa truyền qua bề mặt vật liệu đó. Đơn vị tính: W/mK.

Với các loại vật liệu bảo ôn cách nhiệt thì hệ suất trở nhiệt là khoảng 0.019 W/mK đến 0.046W/mK là tốt nhất. Việc này có tác dụng lớn trong việc điều hòa môi trường bên trong của công trình. Đảm bảo công trình luôn ở trong ngưỡng nhiệt phù hợp nhất, không gây các ảnh hưởng đến công năng.

Khả năng chịu nhiêt:

Tùy thuộc vào nguồn chất liệu sản xuất mà vật liệu bảo ôn có thuộc tính cách nhiệt khác nhau. Các tấm bảo ôn trung bình có khả năng chịu nhiệt giao động từ 101 – 650 °C.

Tác dụng chịu nhiệt này được thể hiện rõ trong các công xưởng sản xuất. Tiếp xúc trực tiếp với các lò hơi nhiệt độ cao. Nhưng môi trường bên ngoài vẫn có nhiệt độ ổn định, không tăng cao.

Khả năng bức xạ:

Mọi vật truyền nhiệt độ từ nó qua các vật khác và môi trường xung quanh. Bằng cách bức xạ nhiệt ra môi trường xung quanh chúng. Tấm bảo ôn có khả năng bức xạ tốt nên sẽ dễ dàng phản xạ lại những bức xạ tới nó. Vì thế để tránh việc thu nhiệt và duy trì nên nhiệt ổn định bên trong vật che.

Khả năng chống lửa:

Hầu hết với các vật liệu bảo ôn thường có khả năng kháng lửa đi kèm. Thuộc tính này khá quan trọng. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động và các ứng dụng của vật liệu.

Ngoài ra còn là khả năng bảo vệ công trình khi có xảy ra tại nạn về lửa như cháy nổ, hỏa hoạn,..

Trên đây là các thông tin cơ bản bao quát nhất về vật liệu bảo ôn cách nhiệt. Hi vọng có thể đem lại những kiến thức cần thiết cho quý khách hàng. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn giải đáp, hãy liên hệ với Vật Tư Hải Dương ngay hôm nay để nhận được hỗ trợ sớm nhất nhé.

Xem thêm: Vật liệu cách âm tốt và được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay

Rate this post
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ