Bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng – Nguyên nhân và cách khắc phục

Rất nhiều người mới bắt đầu dùng bếp từ hay gặp tình trạng bếp từ vẫn chạy nhưng nồi, xoong chảo lại không nóng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này, vậy làm sao để khắc phục? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1Sử dụng chất liệu nồi chảo không tương thích với bếp

Bếp từ là thiết bị khá kén nồi chảo, chỉ những loại có đáy nhiễm từ mới có thể nấu trên bếp từ. Nếu bạn thấy bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng thì rất có thể nồi của bạn có đáy không nhiễm từ. Trường hợp này bếp từ thường báo lỗi E0 kèm tiếng bíp gián đoạn.

Để sử dụng được bếp từ, bắt buộc bạn phải đầu tư thêm bộ nồi có đáy nhiễm từ. Thông thường đáy nồi nhiễm từ sẽ có ký hiệu từ trường hoặc dòng chữ Induction. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nam châm để kiểm tra, nếu thấy nam châm hút chặt vào đáy nồi thì nồi có thể dùng được trên bếp từ.

Bếp từ chỉ tương thích với nồi có đáy nhiễm từ

2Dùng nồi chảo kích thước quá nhỏ/quá lớn

Nếu đáy nồi, chảo bị cong, lõm hoặc đường kính đáy quá nhỏ hay quá lớn thì bếp từ cũng không thể tiếp nhận. Vì nhiệt lượng tạo ra không đủ làm mặt bếp nóng lên, thậm chí có thể gây ra việc chập mạch và cháy nổ bếp từ. Trường hợp này bếp từ cũng thường báo lỗi E0 (không nhận nồi).

Để khắc phục lỗi này, bạn cần dùng nồi chảo có kích thước đáy lớn hơn 1/2 vòng từ của bếp để bếp nhận diện và gia nhiệt nấu chín thức ăn. Thông thường nồi chảo phải có kích thước từ 10 – 26 cm.

Nên chọn nồi chảo có kích thước phù hợp với bếp từ

3Đặt dụng cụ nấu không ngay giữa vùng nấu

Nếu bạn đã chọn đúng loại nồi nhưng vẫn không nóng thì có thể bạn đặt sai vị trí. Khi đặt sai vị trí nồi chảo trên bếp từ sẽ làm cho bếp không nhận diện được, bếp sẽ báo lỗi và bạn không thể thực hiện được việc nấu nướng của mình.

Hãy để ý những vòng tròn trên mặt bếp và đặt nồi chảo vào đúng vị trí đó là được. Lưu ý là nên chọn kích thước nồi chảo vừa với vòng từ để có thể nhận được lượng nhiệt đều hơn, từ đó giúp việc nấu nướng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Đặt nồi chảo đúng vị trí trên bếp

4Điện áp không ổn định hay điện áp quá nhỏ

Cơ chế hoạt động của bếp từ sử dụng nhiên liệu điện là chính, nếu bếp không nóng thì rất có thể điện áp của gia đình bạn không ổn định hoặc không đủ hiệu suất cung cấp điện cho bếp từ hoạt động, khiến bếp không thể sinh nhiệt để làm nóng các dụng cụ đun nấu.

Hãy tiến hành kiểm tra điện áp của gia đình bạn xem có ổn định hay nhỏ quá không. Nhiều bếp từ nhập khẩu hoặc xách tay có nguồn điện quá cao nên không phù hợp với hiệu điện thế của Việt Nam. Cần dùng nguồn điện đủ lớn, phù hợp với hiệu suất điện cho phép của bếp từ.

Kiểm tra lại điện áp xem có ổn định hay không

Trên đây là bài viết về tình trạng bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng, hy vọng những thông tin trên sẽ có hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Rate this post
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ