Đèn tủ lạnh không sáng? Nguyên nhân và cách khắc phục

Đèn tủ lạnh có tác dụng báo hiệu cho bộ phận cảm biến nhiệt giúp duy trì nhiệt độ. Tuy nhiên, khi sử dụng tủ lạnh lâu ngày, đôi khi đèn của tủ không sáng mà không rõ nguyên nhân thế nào. Để hiểu rõ hơn và xử lý kịp thời tình trạng này mời bạn cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé!

1Nguyên nhân đèn tủ lạnh không sáng

Khi tủ lạnh vẫn hoạt động

  • Công tắc đèn bị hỏng: Ở bộ phận đèn sẽ có một công tắc nhỏ để khi đóng tủ lạnh, cửa tủ sẽ đè lên công tắc này và ngắt nguồn điện vào bóng nhằm tiết kiệm điện. Khi mở cửa tủ, công tắc sẽ tự bung ra để nguồn điện đi vào thắp sáng đèn. Nếu công tắc bị hỏng thì đèn sẽ không sáng.

Công tắc đèn bị hỏng

  • Cháy bóng đèn tủ lạnh: Bóng đèn được kết nối với công tắc đèn, do đó khi bạn mở/đóng cửa tủ mà đèn không sáng, thì có thể đèn đã bị cháy.

Cháy bóng đèn tủ lạnh

  • Cảm biến nhiệt độ bị hỏng: Cảm biến nhiệt độ có tác dụng bật/tắt và ngắt nhiệt tủ lạnh, nếu hỏng cảm biến thì tủ cũng có hiện tượng đèn không sáng, tủ không chạy.

Cảm biến nhiệt độ bị hỏng

Khi tủ lạnh ngưng hoạt động

  • Ổ cắm nguồn tủ lạnh bị hỏng: Ổ cắm bị hỏng thì sẽ không dẫn điện đến thiết bị nên không làm sáng đèn.

Ổ cắm nguồn tủ lạnh bị hỏng

  • Đứt dây điện nguồn chập cháy, hoặc chuột cắn: Khi xảy ra hiện tượng này thì tủ lạnh sẽ không chạy và tất nhiên không có nguồn vào thì đèn sẽ không sáng.

Đứt dây điện nguồn chập cháy, hoặc chuột cắn

  • Mạch điện nguồn bị hỏng: Đây là tình trạng nặng nhất, có thể do chạm chập nổ cầu chì thì nhẹ, nếu do đứt nguồn do mạch điện, hoặc mạch điện bị hỏng IC nguồn thì bạn sẽ khá tốn kém.

Mạch điện nguồn bị hỏng

2Cách thay bóng đèn tủ lạnh tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị bóng đèn mới

Để thay mới đèn tủ lạnh, bạn cần phải mua một bóng cùng loại với đèn cũ. Để chắc chắn mua đúng bóng cho tủ lạnh bạn có thể mang theo bóng đèn đã hỏng để mua đúng loại có kích thước tương tự.

Bước 1: Chuẩn bị bóng đèn mới

Bước 2: Ngắt tất cả nguồn điện

Bạn cần phải rút nguồn điện tủ lạnh trước khi tiến hành tháo lắp bóng để bảo vệ an toàn cho bản thân.

Bước 2: Ngắt tất cả nguồn điện

Bước 3: Lắp bóng đèn

Bóng đèn trong tủ lạnh thường sẽ là bóng đèn đui xoáy nên bạn có thể dễ dàng tháo bóng ra bằng cách xoay bóng đèn vài vòng.

Ngoài ra, bạn có thể dùng tua-vít mở nắp bảo vệ của bóng đèn và sau đó dùng tay vặn bóng đèn theo đường xoắn ốc để lấy bóng đèn ra, và gắn bóng đèn mới vào tủ lạnh, đậy nắp bảo vệ nữa là xong.

Bước 3: Lắp bóng đèn

Hy vọng thông qua các thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình trạng đèn tủ lạnh không sáng. Nếu có thắc mắc hãy bình luận cho chúng tôi biết nhé!

Rate this post
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ