Cách sử dụng lò vi sóng an toàn hiệu quả tối đa

Video Cách sử dụng lò vi sóng

Một số hướng dẫn dưới đây về cách sử dụng và những nguyên tắc đảm bảo an toàn khi sử dụng lò vi sóng sẽ giúp bạn có được nhiều lợi ích từ dụng cụ nấu nướng tiện lợi này.

Lò vi sóng là thiết bị không thể thiếu của người nội trợ hiện đại, nhưng nó cũng mang đến lắm phiền toái và thật sự rất không an toàn khi sử dụng không đúng cách. Một số người nói vui rằng lò vi sóng là quả boom trong nhà cũng không có gì là sai cả. Phòng trường hợp có thể gây cháy nổ, đọc hướng dẫn cách sử dụng lò vi sóng đúng cách là việc bạn nên làm trước khi bắt đầu sử dụng thiết bị tuyệt vời này.

lazy-bg.png

1. Những hướng dẫn chung: – Các dụng cụ nấu nướng của lò vi sóng chỉ được dùng riêng cho việc nấu, rã đông hoặc hâm nóng trong lò. – Không dùng giấy bạc để bao bọc những hộp đựng thức ăn khi hâm nóng trong lò vi sóng. – Không nên sử dụng những dụng cụ bằng kim loại trong lò vi sóng vì chúng sẽ ngăn cản và làm chuyển hướng sóng điện từ trong lò. – Các dụng cụ nấu nướng sẽ nóng lên khi bạn dùng chúng để hâm nóng thức ăn. Do vậy, nên đeo găng tay trước khi chạm vào chúng. – Bạn nên biết chính xác thời gian cần thiết để nấu một món ăn trong lò vi sóng vì món ăn có thể bị thay đổi mùi vị nếu được nấu quá chín trong lò.

lazy-bg.png

– Cho muối vào giai đoạn cuối của quá trình nấu nướng thay vì cho ngay vào lúc đầu như cách nấu thông thường. – Các dụng cụ nấu nướng phải có kích thước tương ứng với ngăn chứa bên trong của lò vi sóng. – Thời gian chờ của lò cũng rất quan trọng vì trong suốt khoảng thời gian này, thức ăn sẽ chín thêm nhờ hơi nóng bên trong. – Không phải món ăn nào cũng thích hợp với lò vi sóng. Do vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh nấu những món ăn không phù hợp. – Nếu dùng lò vi sóng để nấu món trứng, hãy chọc thủng lòng đỏ trứng trước khi cho món ăn vào lò để trứng có thể chín đều. 2. Sử dụng lò vi sóng đúng cách:

lazy-bg.png Ngược với hầu hết cách thức nấu ăn truyền thống như bếp gas hay bếp điện là nhiệt tác động trực tiếp vào bề mặt thức ăn, lò vi sóng sử dụng sóng vi ba tác động tới các phân tử nước làm nóng thức ăn. Khi sử dụng lò, công đoạn làm nóng bởi các phân tử nước chia ra làm hai giai đoạn: + Nước chứa trong thức ăn được hâm nóng bằng các sóng cực ngắn. + Nước nóng sẽ truyền nhiệt cho các phần khác của thức ăn. Do vậy: – Không nên nấu thức ăn khô, không có hay ít nước như bánh, trừ khi món đó có trong công thức nấu bằng lò vi sóng. – Khi nấu thức ăn có ít nước, bạn có thể cho một cốc nước vào trong lò để nó hấp thu những bước sóng và làm ẩm thức ăn, nhờ vậy món ăn sẽ không bị khô hay cháy. – Lò vi sóng không nấu thức ăn từ “trong ra ngoài” mà về cơ bản lò nấu chín thức ăn mỏng mềm cùng lúc, riêng với thực phẩm dày lò sẽ tác động lâu và thấp ở bên trong. Do vậy khi nấu bạn nên để thức ăn mềm ở chính giữa lò, và để các loại dày hơn ở bên ngoài.

lazy-bg.png – Lò vi sóng có kích thước nhỏ gọn, dung tích khoảng 17-25L, vỏ bằng kim loại nên sóng điện từ phản xạ qua lại dễ tạo thành sóng đứng. Vì vậy ở lò vi sóng nên chọn phải có đĩa thủy tinh quay tròn nhờ vậy thực phẩm để trên đĩa luôn chuyển động vị trí làm thức ăn chín và nóng đều, tránh trường hợp chỗ nóng chỗ nguội. – Lò vi sóng sử dụng sóng điện từ có tần số thấp nên rất dễ dàng xuyên qua giấy, gỗ, sành, sứ và thủy tinh, khi nấu hay hâm thức ăn bằng lò sử dụng các vật dụng bằng chất liệu này sẽ nhanh nóng thức ăn hơn, ít hao tốn điện. Ngược lại, sóng này không hấp thụ khi gặp kim loại, sẽ bị phản xạ rất mạnh và tạo thành tia lửa, do đó tránh để kim loại như thìa, chén, bát có viền kim loại trang trí vào trong lò tránh gây nguy hiểm cho người sử dụng. – Khi nấu nhiều loại thức ăn, sóng điện từ không tác động hết toàn bộ các phần thức ăn mà trực tiếp đi sâu vào thức ăn, dẫn đến làm nóng sơ một lớp mỏng ở bên ngoài còn bên trong nóng lên là do dẫn nhiệt, vì vậy không nên nấu cả khối to mà nên chặt nhỏ vừa mức. Đặc biệt, nếu đặt trứng vào lò vi sóng vỏ canxi không bị nóng lên nhưng lòng trắng và lòng đỏ hấp thụ sóng điện từ rất mạnh, nóng nhanh làm cho quả trứng nổ tung. 3. Cách vệ sinh lò vi sóng: Giữ sạch lò, loại bỏ thực phẩm còn sót lại trong lò nếu không bề mặt lò có thể bị tác động xấu ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ của lò, và có thể gây ra nguy hiểm. – Bề mặt lò: có thể lau chùi nhẹ nhàng bằng khăn ướt với nước và xà phòng. Tránh dùng các dụng cụ lau chùi cứng gây trầy xước lò. Giữ sạch các lỗ thông hơi và ổ điện không đóng bụi.

lazy-bg.png – Cửa: lau chùi cả 2 mặt cửa kính và kính cửa, bản lề cửa và những phần gần đó thường xuyên bằng khăn ướt nhằm làm sạch những vết thức ăn bắn ra khi nấu. Tránh dùng các chất tẩy rửa có tính mài mòn. – Bảng điều khiển: Vệ sinh bảng điều khiển nhẹ nhàng với khăn ướt và nước. Không dùng bất kỳ hóa chất nào để lau chùi và tránh dùng nước quá nhiều. Với những hướng dẫn về cách sử dụng lò vi sóng trên đây, Phununews rất mong các thành viên trong gia đình sẽ có được những kiến thức cơ bản nhất định về sử dụng lò vi sóng đúng cách, đem lại hiệu quả công việc cao nhất.

Theo phununews.vn

Rate this post
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ