Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điều khiển điều hòa khi sử dụng

Điều khiển điều hòa là thiết bị “then chốt” luôn đi kèm với điều hòa. Nếu không có điều khiển thì xem như các chức năng của điều hòa sẽ khó vận hành. Bởi vì ngoài tác dụng bật hoặc tắt thì chiếc điều khiển còn đóng nhiều vai trò thiết yếu khác. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng ắt hẳn điều khiển sẽ có dấu trục trặc, lỗi phát sinh. Vậy hãy cùng điểm qua các hạng mục lỗi, nguyên nhân và biện pháp sửa điều khiển điều hòa tại điện lạnh Bách Khoa để bỏ túi cho mình những thông tin thiết yếu khi điều khiển nhà bạn bị hỏng.

Điện lạnh bách khoa sẽ tư vấn cho quý khách một vài hướng dẫn cơ bản giúp bạn dễ dàng sử dụng cũng như sửa chữa điều khiển điều hòa.

Hạng mục lỗi điều khiển điều hòa

Nhìn chung sau một thời gian dài sử dụng thì bất kỳ sản phẩm điện tử nào cũng có các dấ hiệu trục trặc. Và tất nhiên điều khiển điều hòa cũng không tránh khỏi. Tùy vào việc sử dụng thường ngày của mọi người mà vấn đề hỏng hóc sẽ nặng hay nhẹ. Trong đó theo như phân tích từ các chuyên gia trong ngành thì các hạng mục lỗi mà điều khiển có thể gặp phải sẽ là:

Vì sao điều khiến điều hòa bị lỗi?
Vì sao điều khiến điều hòa bị lỗi?
 • Điều khiển hết pin
 • Điều khiển không có tiếng bíp như bình thường nhưng vẫn lên hình bình thường
 • Điều khiển bị mất màn hình
 • Điều khiển bấm lên màn hình nhưng có dấu hiệu chập chờn
 • Điều hòa không nhận điều khiển
 • Điều khiển có dấu hiệu chảy nước axit ở pin
 • Một số phím tích hợp trên điều khiển không hư hỏng nhưng không thể hoạt động
 • Điều khiển điều hòa không hiển thị nhiệt độ
 • Màn hình điều khiển không hiển thị khi vận hành
 • Board nhận tín hiệu ở trên dàn lạnh có dấu hiệu trục trặc
 • Điều khiển đứt mạch dây dẫn điện bên trong
 • ….

—- 0788 300 355 – 0335 300 345 Bấm Gọi Ngay —-

Nguyên nhân lỗi và cách khắc phục

Về cơ bản để áp dụng được cách sửa điều khiển điều hòa cụ thể bạn cần hiểu rõ được nguyên nhân sâu xa từ các lỗi phát sinh. Bởi vì chỉ một khi biết được nguồn cội hình thành thì mới có thể khắc phục thành công. Nếu không một khi áp dụng các phương án chữa trị có thể “chữa lợn lành thành lợn què”. Và chi tiết cho các nguyên nhân lỗi cũng như cách khắc phục điều khiển điều hòa như sau:

Lỗi điều khiển điều hòa không hiển thị nhiệt độ

Một khi xuất hiện lỗi điều khiển điều hòa không hiện nhiệt độ thì người dùng không thể nào thao tác cài đặt mức nhiệt nào cho điều hòa. Đây có lẽ là lỗi khó chịu nhất của mọi người và thậm chí là phải đổi điều khiển mới. Thế nhưng căn bản xuất phát ra lỗi hư hỏng này do 3 vấn đề chính. Cụ thể là:

Những lỗi khiến điều khiển điều hòa bị hỏng?
Những lỗi khiến điều khiển điều hòa bị hỏng?
 • Đầu pin của điều khiển có lẽ đã xuất hiện réc gỉ. Nhất là ở phần tiếp xúc làm đường truyền tín hiệu không được sáng sủa mà tín hiệu mất kết nối.
 • Pin sử dụng cho điều khiển có thể đã hết năng lượng sử dụng. Tức là pin điều khiển đã hết.
 • Thậm chí có thể là do phần mạch bên trong của điều khiển bị chạm hay hỏng hóc nào đó.

Hầu hết đối với lỗi này thì xuất hiện trên tất cả các dòng điều hòa. Bao gồm cả LG, sửa chữa điều hòa Daikin, SamSung hay Toshiba, Panasonic,….Một khi xuất hiện lỗi này thì phương án sửa chữa cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần thử lắp lại một cặp Pin mới khác để xem liệu màn hình điều khiển có hiển thị lên hay không? Trong trường hợp không thì bạn chỉ cần kiểm tra lại phần mạch điều khiển bên trong là được.

Lỗi điều hòa không nhận điều khiển

Điều hòa không nhận tín hiệu điều khiển cũng là lỗi thường thấy nhất khi sử dụng điều hòa. Đặc biệt lỗi này còn kéo theo nhiều hệ lụy liên quan khác ảnh hưởng tới chất lượng sử dụng. Trong đó theo như thống kê của đội ngũ kỹ thuật thì lỗi điều khiển điều hòa này xuất phát từ 5 nguyên nhân chính. Bao gồm:

 • Điều khiển bị hết pin, pin yếu. Hoặc điểm tiếp xúc của pin kém.
 • Board nhận tín hiệu ở trên Main cục lạnh có dấu hiệu bị lỗi
 • Điều khiển điều hoà bị sai kênh, sai mã. Hoặc là không nhận đúng mã kênh.
 • Remote có dấu hiệu bị đứt đường mạch dẫn tới dấu hiệu bị oxy hóa
 • Remote bị hư hỏng phần mắt phát.
Điều khiển điều hòa bị lỗi không nhận tín hiệu điều khiển
Điều khiển điều hòa bị lỗi không nhận tín hiệu điều khiển

Một khi bạn xác định được điều khiển điều hòa bị hỏng do 1 trong 5 nguyên nhân kể trên thì cơ bản sẽ có 5 cách khắc phục phía dưới. Và những cách khắc phục gợi ý có thể áp dụng cho mọi máy điều hòa. Cụ thể các cách khắc phục là:

 • Tiến hành thay pin mới cho điều khiển nếu thấy màn hình có dấu hiệu bị mờ, không nhận khiển.
 • Kiểm tra kênh cho đúng với tần số của điều hòa
 • Thay thiết bị nhận tín hiệu ở Main cục lạnh. Áp dụng cho trường hợp mạch cục lạnh không nhận khiển.
 • Nối lại hệ thống đường dẫn điện của điều khiển khi có dấu hiệu bị đứt, oxy hóa
 • Thay mắt thần ở điều khiển khi bị lỗi

—- 0788 300 355 – 0335 300 345 Bấm Gọi Ngay —-

Lỗi điều khiển bị mất màn hình

Lỗi điều khiển điều hòa bị mất màn hình được xem là lỗi cơ bản trong cơ bản. Lỗi này phát sinh đa phần là vì pin của điều khiển đã có dấu hiệu bị gỉ sét. Điều này làm phần đầu pin tiếp xúc kém và kéo theo đó là bo mạch của điều khiển liên kết với Pin bị mất đường dẫn.

Thông thường với lỗi này bạn hoàn toàn có thể tự mình khắc phục một cách thuần thục và dễ dàng. Đầu tiên bạn hãy mở pin cũ của điều khiển ra. Sau đó bạn dùng các vật dụng nào đó cạo hết phần rỉ sét còn tồn đọng lại ở phía tiếp giáp giữa pin và điều khiển. Cuối cùng bạn lắp ráp lại pin là có thể sử dụng.

Điều khiến điều hòa bị mất màn hình là lỗi thường gặp khi sử dụng
Điều khiến điều hòa bị mất màn hình là lỗi thường gặp khi sử dụng

Lỗi pin điều khiển chảy nước axit

Dung dịch axit từ pin chảy ra rất nhiều làm pion điều khiển sử dụng chập chờn lúc được lúc không. Hơn nữa dung dịch này còn ăn mòn các cực bị đứt hay gỉ sét làm cho điều khiển không dùng được. Thậm chí là màn hình điều khiển không hiển thị hay không điều khiển được. Bên cạnh đó hiện tượng này còn làm một số phím điều khiển không hoạt động.

Nhìn chung nguyên nhân hình thành ra lỗi này xuất phát từ 3 vấn đề chính. Đầu tiên có thể là do chập hệ thống mạch điện bên trong của điều khiển. Thứ hai có thể là do chất lượng của pin sử dụng không được đảm bảo. Hoặc là do môi trường xung quanh có nhiệt độ vượt quá cho phép của pin. Và cuối cùng là do bạn đã lắp ngược pin rồi đấy.

Vậy nếu xảy ra hiện tượng này thì mình nên khắc phục như thế nào? Bạn chỉ cần thay thế, lắp cực âm dương của pin sao cho đảm bảo. Còn nếu do chập mạch thì nên gọi kỹ thuật tại điện lạnh bách khoa để được khắc phục là tốt nhất.

Một số phương pháp giúp điều hòa bật được khi hỏng điều khiển

Một khi hỏng điều khiển điều hòa tức thì ắt hẳn rất lâu mới có thể sửa chữa, khắc phục. Vậy nên để cải thiện tình hình thì bạn hãy bỏ túi một số phương pháp giúp bật điều hòa lúc điều khiển bị hỏng. Theo có các phương án bạn có thể tham khảo cho mình là:

Khắc phục lỗi điều khiến điều hòa bị hỏng như thế nào?
Khắc phục lỗi điều khiến điều hòa bị hỏng như thế nào?
 • Ấn nút nguồn trên dàn lạnh của điều hòa. Nút nguồn này có thể thiết kế ngay bên ngoài hay mở ốp tấm lọc bụi điều hòa sẽ có. Khi ấn nút nguồn này điều hòa sẽ khởi động và chạy cài đặt như lúc bạn tắt điều hòa lần gần nhất.
 • Dùng Smartphone hồng ngoại. Bạn chỉ cần tìm App điều khiển trên kho ứng dụng rồi cài đặt. Sau khi cài app xong bạn thử bật điều hòa lên bằng smartphone lên là dùng được.
 • Trong trường hợp Smartphone hồng ngoại thì có thể dùng một chiếc remote hỏng cùng 1 giắc cắm tai nghe. Bạn tháo mắt hồng ngoại ở remote cũ rồi lột bỏ lớp vỏ cao su ở giắc cắm tai nghe và đấu vào chỗ cắm tai nghe điện thoại.
 • Bật lại aptomat điều hòa
 • Bật qua bộ điều khiển Smarthome
 • Có thể thử vận may với điều khiển tivi, smart õ hay điều khiển quạt điều hòa.

Lời kết

Vừa rồi là những thông tin cơ bản về các lỗi phát sinh của điều khiển điều hòa nguyên nhân và cách khắc phục. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc bất kỳ điều gì đừng quên liên hệ để được tư vấn.

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA – CHUYÊN SỬA CHỮA ĐIỀU HÒA, SỬA CHỮA MÁY GIẶT, SỬA CHỮA TỦ LẠNH, SỬA CHỮA BÌNH NÓNG LẠNH, SỬA CHỮA LÒ VI SÓNG

Địa chỉ: Số 20, Phường Cát Linh, Đống Đa, HN

Hotline: 0788 300 355 – 0335 300 345

Email: dienlanhbachkhoa24hh@gmail.com

Website: https://dienlanhbachkhoa.com.vn/

Rate this post
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ