Hướng dẫn cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa

Hướng dẫn cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa

Đã bao giờ bạn cầm tờ hòa đơn tiền điện trên tay mà “hoang mang” không hiểu tại sao nhà mình hết nhiều tiền điện thế chưa? Đồng ý là vào những ngày hè nóng bức sử dụng những thiết bị cần thiết như tủ lạnh, điều hòa… nhiều hơn bình thường nhưng vẫn không khỏi khiến bạn hoang mang về số tiền mà mình phải trả sao lại nhiều như vậy. Lý do vì sao lại như vậy? Một trong những nguyên nhân chính đó là do công suất tiêu thụ điều hòa của bạn. Điện máy Mạnh Nguyễn sẽ chỉ cho bạn “cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa” để giải đáp câu hỏi tại sao tiền điện lại nhiều quá mức như vậy nhé!

Hướng dẫn cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa

Khí hậu trái đất đang biến đổi một cách rất nhanh chóng và đáng sợ tiềm ẩn những nguy hiểm không thể lường trước tới sức khỏe của con người. Trải qua một mùa hè phải nói là kinh hoàng của năm 2019, chúng ta có thể chắc chắn rằng biến đổi khí hậu sẽ làm cho mùa đông ngày càng lạnh và mùa hè có xu hướng ngày càng nắng nóng dữ dội hơn. Để có thể “chống trọi” với mùa hè thì điều hòa là thiết bị điện máy gần như không thể thiết được đối với mỗi gia đình. Hiểu được nhu cầu quá lớn của khách hàng nên các hãng đã cho ra đời vô số những dòng sản phẩm điều hòa khác nhau. Thông thường, những chỉ số như: 9000 BTU, 12000 BTU, 18000 BTU… sẽ đi kèm với tên sản phẩm, đừng nhầm lẫn nhé vì đây là công suất lạnh chứ không phải công suất tiêu thụ điện năng đâu. Vậy cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa như thế nào?

Cách tính điện năng tiêu thụ của máy lạnh

Bạn có bao giờ để ý đến bảng thông số kỹ thuật không? Hầu như bất kì thiết bị điện tử hay điện máy nào cũng đi kèm với một bảng thông số kỹ thuật, trên đó ghi tất cả các thông tin về sản phẩm như: chiều dài, chiều rộng, công suất, công suất tối đa, điện năng tiêu thụ điện… Đương nhiên là điều hòa cũng có. Bạn nhìn công suất hay điện năng tiêu thụ điện trên bảng thông số kỹ thuật rồi tính theo công thức dưới đây là sẽ biết được 1 tháng điều hòa nhà mình tốn mất bao nhiêu điện năng.

Hướng dẫn cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa

Để tính điện năng tiêu thụ của điều hòa, ta sử dụng công thức:

A = P.t (KWh)

Trong đó:

A: lượng điện tiêu thụ trong thời gian t

P: công suất (KW);

t: thời gian sử dụng (giờ).

Muốn biết điện năng tiêu thụ trong 1 tiếng, ví dụ trên bảng thông số kỹ thuật ghi công suất tối đa là 920 W thì trong 1 tiếng, nó sẽ tiêu thụ hết khoảng 0,92 KWH điện năng. Tương tự, nếu điều hòa có công suất tối đa là 1200 W thì lượng điện năng tiêu thụ trong 1 tiếng sẽ tương đương khoảng 1,2 KWh.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải cứ 1200 W là sẽ tiêu thụ hết 1,2 KWh điện trong 1 tiếng sử dụng bởi không phải lúc nào điều hòa của chúng ta cũng chạy với công suất tối đa, nên nó sẽ chênh lệch 1 chút.

Cách tính điện năng tiêu thụ của điều hòa có công suất lạnh phổ biến

Hướng dẫn cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa

Đối với hộ gia đình, những điều hòa có công suất lạnh phổ biến là 9000 BTU, 12000 BTU và 18000 BTU phụ thuộc vào diện tích phòng to nhỏ. Còn đối với những phòng lớn như văn phòng làm việc đông người, nhà hàng quán xá thì phải dùng điều hòa có công suất lớn hơn khoảng 24000 BTU, 30000 BTU…

Bạn sẽ không thể tính được công suất điện tiêu thụ qua BTU, bạn phải quy đổi BTU sang mã lực HP (ngựa) để ra kết quả chính xác.

1HP = 0,746 kW

Thông thường, 9000 BTU tương đương với 1 HP

12000 BTU tương đương với 1,5 HP

18000 BTU tương đương với 2 HP, cứ tính như vậy với các sản phẩm có công suất lớn hơn.

Như vậy:

Công suất tiêu thụ điện của điều hòa 9.000BTU là khoảng 1kW/h, điều hòa 12.000BTU khoảng 1,3kW/h, điều hòa 18.000BTU là 1,7kW/h…

>>> Có thể bạn quan tâm điều hòa bán chạy: MSAF – 13CRDN8, N24WKH-8…

Tuy nhiên, đối với dòng điều hòa Inverter, công suất tiêu thụ điện năng sẽ ít hơn nhiều so với các dòng điều hòa thông thường. Bởi bộ vi xử lý Inverter kết hợp điều khiển PAM, máy nén cùng hệ thống Quạt dàn nóng và Mô tơ quạt DC sẽ giúp tăng hiệu quả tiết kiệm điện lên tới 30 – 60%. Điện máy Mạnh Nguyễn khuyên bạn nên lựa chọn dòng điều hòa Inverter để “đỡ” phải đau đầu mỗi khi nhìn thấy hóa đơn tiền điện bạn nhé!

Hướng dẫn cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa

Công suất tiêu thụ điện của điều hòa Inverter 9.000BTU là ~0,8kW/h; 12.000BTU là ~1kW/h; 18.000BTU là ~1,5kW/h; 24.000BTU là ~2kW/h…

>>> Một số dòng điều hòa Inverter bán chạy: FTKQ35SAVMV, SRK/SRC13YXP-W5, MSY-JP60VF…

Trên đây là cách tính điện năng tiêu thụ của điều hòa sẽ giúp bạn biết được lượng điện năng chiếc điều hòa của mình tiêu thụ trong 1 tháng là bao nhiêu. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy đến ngay với điện máy Mạnh Nguyễn để nhận được những dịch vụ tư vấn, hỗ trợ tốt nhất bạn nhé!

Rate this post
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ