Nguyên nhân và cách sửa điều hoà không mở cánh

Bạn làm thế nào khi gặp phải tình trạng điều hoà không mở cánh. Bạn không nên quá lo lắng, hãy để chúng tôi giải thích vấn đề này ngày trong bài viết sau đây được các chuyên gia Siêu thị điện máy HC chia sẻ về thông tin cánh điều hoà không mở.

1. Lợi ích của cánh vẫy điều hoà

Cánh vẫy hay còn được gọi là cánh đảo gió là một bộ phận rất quan trọng của điều hòa. Ngoài việc góp phần tăng thêm tính thẩm mỹ cho máy lạnh thì bộ phận này còn mang một số công dụng sau đây:

– Trao đổi và lưu thông không khí.

– Điều chỉnh luồng khí lạnh tỏa theo hướng mong muốn.

Thông tin về cánh vẫy điều hoà

– Làm lạnh nhanh hơn, nhiệt độ phòng đạt độ thoáng nhanh hơn.

– Tăng diện tích tiếp xúc bề mặt.

– Tiết kiệm điện năng hiệu quả.

– Tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng.

Khi cánh vẫy không hoạt động thì những công dụng trên cũng sẽ không còn. Vậy nên ta cần đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục dưới mục 2. để tìm lại những hiệu quả nêu trên nhé.

2. Chia sẻ nguyên nhân và cách khắc phục điều hoà không mở cánh

– Nguyên nhân cánh quạt điều hoà không mở chưa bật chế độ đảo gió hoặc động cơ đảo gió bị hỏng hoặc đứt cuộn điện

Cánh điều hoà không mở chưa bật chế độ đảo quạt gió

– Cách khắc phục điều hoà không mở cánh cánh đảo gió bị hỏng:

Bạn hãy sử dụng điều khiển máy lạnh để kích hoạt chế độ đảo gió. Tùy vào từng thiết bị, chế độ đảo gió sẽ ghi bằng các chữ tiếng Anh khác nhau như “Vane, Swing, Flap”. Bạn kích hoạt chọn chế độ đảo gió tự động hoặc bật lên – xuống 3 tấc. Nếu điều khiển của bạn pin yếu hay hết pin, bạn cần thay pin mới để kích hoạt chế độ đảo gió.

Hoặc mô tơ cánh đảo gió bị hỏng là nguyên nhân thường gặp nhất trong quá

trình đi sửa chữa điều hòa của Rada. Mô tơ cánh vẫy sử dụng điện áp DC 12V và thường có 5 dây được gắn với Board mạch. Mô tơ thường ít khi hư phần điện, trừ khi bị lỏng giắc ghim hoặc bị chuột cắn. Nhưng chúng thường bị hư phần cơ do bị kẹt hoặc đứt cuộn từ. Cấu tạo bên trong mô tơ đảo gió thường có nhiều bánh răng, do thời gian sử dụng hoặc dùng không đúng cách khiến bánh răng bị hỏng. Dùng tay chỉnh lá đảo gió quá mạnh là một lỗi điển hình mà người dùng thường mắc phải.

– Nguyên nhân chế độ đảo gió tự động chưa kích hoạt.

– Cách khắc phục:

Chế độ đảo gió được kích hoạt bằng remote điều khiển máy lạnh. Nút đảo gió trên điều khiển thường ghi bằng tiếng anh là “Swing, Flap hoặc Vane“. Bạn có thể kích hoạt cho đảo gió tự động hoặc quạt lên – xuống 3 tấc. Nếu bạn vẫn chưa chọn chế độ đảo gió thì mô tơ sẽ không quay và cánh đảo gió cũng sẽ không hoạt động.

Cánh quạt điều hoà không mở do dây động cơ cánh quạt bị đứt

– Nguyên nhân dây động cơ cánh quạt đảo gió bị đứt.

– Cách khắc phục:

Khi bị chuột cắn đứt dây động cơ cánh đảo gió không phải là hiếm gặp, thậm chí chúng còn là lỗi phổ biến bởi nối cánh đảo gió với mạch điện không được đóng trong hộp điện mà lại kéo dài ra ngoài vì thế rất dễ bị chuột cắn đứt. Một số trường hợp dây điện đảo gió bị đứt và có thể nối lại được, nhưng nếu chuột cắn dây ngay quấn mô tơ thì buộc phải thay mô tơ mới. Bạn có thể kiểm tra điều này dễ dàng bằng cách mở ốp mặt lạnh điều hòa giá rẻ ra là bạn sẽ thấy ngay động cơ cánh vẫy.

– Nguyên nhân điều hoà không mở cánh cuộn nhựa ở cánh vẫy bị gãy.

Cánh quạt điều hoà không mở do cuộn nhựa cánh điều hoà bị gãy

>> Xem thêm:

Điều hoà Đaikin hiện đèn vàng do đâu? – Cách sửa.

Có nên bật quạt trong phòng điều hoà không?

– Cách khắc phục:

Trường hợp gãy cuộn nhựa ở cánh vẫy kết nối với mô tơ sẽ ít khi xảy ra đối với máy lạnh mới, nhưng lại thường gặp ở máy lạnh cũ vì sau thời gian sử dụng thì cuốn

nhựa bị lão hóa nên dễ bị nứt, vỡ do tác động mạnh. Bạn chỉ cần tháo ốp mặt lạnh ra là đã có thể kiểm tra lỗi này bằng mắt thường. Khắc phục bằng cách dùng keo gắn chúng lại như cũ, hoặc để dứt điểm là nhờ thợ điện lạnh tháo cánh vẫy ra để hàn lại.

Lưu ý: Nếu bạn muốn cánh vẫy đứng yên không quay thì nên sử dụng điều khiến để chỉnh cho chúng đứng yên, tuyệt đối không dùng vật cứng hoặc băng keo để cố định chúng lại. Việc này có thể làm cho cánh đảo gió bị hư vĩnh viễn.

3. Bạn nên làm gì khi thấy lỗi điều hoà không mở cánh

Khi bạn gặp phải tình trạng điều hoà bật không mở cánh bạn không cần quá lo lắng vì lỗi này là lỗi đơn giản và không ảnh hưởng đến bất kỳ các lỗi nào liên quan đến thiết bị bên trong cả. Bạn hãy gọi đến trung tâm sửa chữa uy tín đội kỹ thuật sẽ đến tận nơi để xem và sửa cho bạn một cách nhanh chóng.

Vậy là chúng tôi chia sẻ xong khi gặp lỗi điều hoà không mở cánh và cách xử lý nhanh chóng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Siêu thị điện máy HC

Rate this post
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ