6 Nguyên nhân khiến điều hòa không vào điện và cách khắc phục

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng điều hòa mất nguồn hay không vào điện như: do chập cháy, đường dây không đáp ứng đủ điện, hỏng điều khiển…

1. Do hiện tượng chập cháy hay xung điện

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới việc điều hòa bị mất nguồn. Đặc biết với điều kiện khí hậu miền Bắc, hiện tượng chập nguồn điện không còn quá xa lạ khi mà nhiệt độ luôn ở mức cao kỷ lục, có khi lên đến 40 độ C. Chính điều này đã khiến cho các thiết bị làm lạnh, đặc biệt là điều hòa nhiệt độ hoạt động nhiều dẫn tới tình trạng quá tải. Không những vậy, việc bố trí máy điều hòa không hợp lý trong quá trình lắp đặt sẽ khiến dàn nóng không thể tản hết nhiệt, từ đó khiến điều hòa bị chết tụ, chỉ chạy quạt gió dàn lạnh.

*** Cách khắc phục: Bạn lần theo đường dây điện để kiểm tra xem có đoạn nào bị đứt không. Nếu dây điện chạy ngầm, bạn có thể dùng 1 dây điện khác cấp điện trực tiếp cho điều hòa không qua aptomat. Nếu điều hòa chạy thì dây điện bị đứt hoặc aptomat hỏng. Kiểm tra nguồn điện cung cấp cho điều hòa có ổn định không, có đúng điện áp không, đường điện trước đó có bị chập cháy không để khắc phục tình trạng này nhanh nhất nhé.

2. Điều hòa bị hỏng điều khiển

Khi điều khiển điều hòa không nhận tín hiệu, bị hết pin hay hư hỏng cũng dẫn đến tình trạng mất nguồn điều hòa. Tuy nhiên đây không phải là nguyên nhân chính bởi vì nó chỉ chiếm khoảng 5%. Để xử lí trường hợp này bạn cần phải kiểm tra lại điều khiển và board mạch.

*** Cách khắc phục:

Có thể điều khiển điều hòa nhà bạn bị hết pin hoặc yếu pin. Điều khiển muốn hoạt động được phải có hệ thống pin. Sau một thời gian sử dụng, pin điều khiển hết năng lượng sẽ khiến cho điều khiển không sử dụng được nữa. Bạn hãy tháo pin ra và lắp lại. Nếu sau đó điều khiển hoạt động lại được như thường thì nguyên nhân khiến điều khiển không có tác dụng là pin yếu và pin chuẩn bị hết.

Điều khiển cần được thay thế pin mới. Điều khiển bị hỏng. Có thể điều khiển bị chập dây mạch gì đó khiến một số phím trên điều khiển bị hỏng hoặc tất cả các phím bị liệt. Nếu không phải lỗi do pin điều khiển thì chắc chắn là lỗi này. Với lỗi hỏng này, bạn cần phải mang điều khiển đến các trung tâm sửa chữa. Nhiều người thường không biết sử dụng điều khiển hoặc sử dụng điều khiển sai cách nên đã vô tình khóa hoặc chọn sai chế độ làm điều hòa không điều khiển được, không sử dụng được và cần phải sửa chữa.

3. Do Chạy quá công suất

Trong mùa hè nóng bức gia đình sử dụng máy lạnh với một tần suất cao có thể làm quá tải, kèm với đó là việc bố trí máy lạnh không hợp lý trong quá trình lắp đặt sẽ khiến dàn nóng không thể tản hết nhiệt, nguyên nhân này sẽ làm máy lạnh bị chết tụ rồi chỉ chạy quạt gió dàn lạnh gây ra hiện tượng nổ cầu trì, chập cháy dây điện, hoặc gây ra các bệnh khác mà không lường trước được.

*** Cách khắc phục: Bạn cần kiểm tra Cầu trì nguồn Cầu trì điều hòa luôn được nằm ở bắt đầu nguồn điện trong mạch điều hòa nó được thiết kế để bảo vệ hầu hết các thiết bị có tải như block điều hòa, quạt dàn nóng, quạt dàn lạnh, hoặc chập cháy thì cầu trì điều hòa sẽ nổ, nếu điều hòa của bạn phát hiện ra cầu trì bị nổ thì bạn có thể thay thế. Tuy nhiên bạn cần chú ý trước khi thay cầu trì điều hòa bạn cần kiểm tra xem mạch điện hoặc sự cố đường dây điện đằng sau cầu trì có bị chập cháy ở đâu không nhé

4. Do đường dây không đáp ứng đủ điện áp

Đây cũng là một trong số những nguyên nhân gây nên tình trạng điều hòa bị mất nguồn điện. Đặc biệt với những máy điều hòa 12000 BTU công suất vào khoảng 1000W dòng sẽ là 4.5A, nếu một đơn vị lắp đặt chỉ đi dây 1.5mm sẽ rất dễ dẫn tới hiện tượng chập, cháy nổ, nghiêm trong hơn là chập cả hệ thống điện trong gia đình, sẽ nguy hiểm đến tính mạng của các thành viên trong gia đình.

*** Cách khắc phục: Bạn cần kiểm tra lại đường dây và thay thế nó để điều hòa hoaatj động đều đặn và khỏe hơn.

5. Điều hòa hỏng block do thừa hay thiếu ga, chạy quá tải

Trường hợp máy điều hòa bị mất nguồn do hỏng block vì thừa hay thiếu gas, khi chạy quá tải bạn phải thay thế block mới rất tốn kém. Trường hợp này bạn cần bổ sung gas cho điều hòa hoặc thay thế block mới để điều hòa hoạt động bình thường.

6. Do Chuột làm tổ trong điều hòa

Chuột có thể phá tan mọi ngõ ngách của máy lạnh và làm ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của máy lạnh, chuột thường cắn làm đứt các dây điện và điểm siết nối dây điện, dẫn đến mất nguồn hoặc chập cháy máy lạnh, quý khách nên đề phòng.

*** Cách khắc phục: Để bảo vệ tốt điều hòa nhà bạn tránh những mùi hôi chuột chết dán nhấm bạn hãy vệ sinh nhà cửa sạch sẽ thường xuyên kiểm tra các vị trí góc khuất góc tối chúng tôi hy vọng qua những bài viết này có thể giúp bạn có những cách sử lý kịp thời để bảo vệ, trường hợp đã bị cắn đứt dẫn đến chạp cháy hãy gọi ngay cho chúng tôi để được sửa chữa ngay đừng cố gắng sử dụng

*** Lý do bạn nên sửa điều hòa không vào điện sớm:

+ Khi đầu tư tiền mua một chiếc điều hòa, chắc chắn bạn không muốn nó sớm bị hư hỏng. Vừa khiến bạn phải tốn kém chi phí sửa chữa vừa ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình. Vậy những lý do dưới đây sẽ cho bạn biết sự cần thiết của việc sử điều hòa không vào điện sớm:

+ Điều hòa sẽ bị hư hỏng nghiêm trọng hơn. Nó dẫn đến chi phí sửa chữa tốn kém hơn. Thời gian khắc phục lâu hơn.

+ Điều hòa không được khắc phục sớm sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

+ Điều hòa không vào điện, bị chập cháy có thể ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác. Thậm chí không an toàn cho người sử dụng.

+ Điều hòa được khắc phục sớm sẽ khiến bạn không chủ động về thời gian. Do đó bạn cần thường xuyên bảo dưỡng điều hòa.

Các chuyên gia khuyên bạn không nên tự ý sửa chữa điều hòa khi không có dụng cụ chuyên dụng và kiến thức, kĩ năng, sẽ dẫn đến hư hỏng nặng hơn. Thậm chí, nguy hiểm hơn, nó có thể gây chập cháy toàn hệ thống điện nhà bạn. Nếu không có hiểu biết về điều hòa và đồ điện lạnh bạn cần liên hệ ngay đến các dịch vụ sửa chữa gần nhất để họ có thể khắc phục giúp bạn một cách nhanh nhất.

Trên đây là những nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng điều hòa bị mất nguồn. mong rằng qua bài viết này bạn cũng phần nào hiểu được các nguyên nhân để sử lý, khắc phục tình trạng này một cách nhanh nhất.

Tham Khảo Sự Cố Kỹ Thuật Điều Hòa & Máy Lạnh – Máy giặt & tủ lạnh. Nguyên nhân Lý do khiến điều hòa hay hỏng tại working.vn.

Vy Nguyễn

Rate this post
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ