Gas điều hòa có những loại nào? Loại nào tốt nhất?

Gas điều hòa được lắp đặt ở cục nóng có tác dụng làm lạnh. Tùy từng loại gas sử dụng mà khả năng làm lạnh/sưởi ấm của từng dòng máy sẽ khác nhau mang đến những trải nghiệm khác nhau khi sử dụng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về các loại gas điều hòa để biết đâu là sản phẩm tốt nhất nên mua nhé.

Gas điều hòa có những loại nào?

Theo khảo sát, các loại gas – môi chất làm lạnh sử dụng được các hãng điều hòa sử dụng nhiều nhất hiện nay là: R22, R410A và R32.

Trong đó mỗi loại gas sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi mua để chọn lựa chọn chiều hòa sử dụng loại gas tốt và phù hợp nhất.

Gas điều hòa hiện có 3 loại phổ biến là R22, R410A và R32

Ưu – nhược điểm của gas điều hòa R22

Gas R22 là loại gas đầu tiên được sử dụng trên điều hòa, máy lạnh. Ưu điểm của loại gas này là dễ bảo trì khi muốn bơm thêm gas vào, không gây cháy nổ, không độc và có giá thành khá rẻ.

Tuy nhiên, loại gas này tồn tại nhược điểm là có thể gây hại đến môi trường và tầng ozon. Do đó, loại gas này dự kiến sẽ bị “khai tử” vào năm 2040. Đặc biệt, gas R22 tuy không độc nhưng nếu nồng độ gas trong không khí quá cao thì có thể gây tình trạng ngạt thở nên cần cẩn trọng khi sử dụng.

Gas điều hòa R22 giá thành rẻ nhưng gây ô nhiễm môi trường.

Ưu – nhược điểm của gas điều hòa R410A

Thành phần hóa học của gas R410A tương tự như loại gas R22. Tuy nhiên,gas R410A thế hệ mới sở hữu các ưu điểm vượt trội hơn hẳn như:

  • Năng suất làm lạnh cao gấp 1,6 lần gas R22
  • Hơi lạnh sâu hơn, tiết kiệm điện năng hơn.
  • Không làm thủng tầng ozone, bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, gas R410A cũng vẫn tồn tại một số nhược điểm như:

  • Độ bay hơi cao hơn với mật độ không khí nên nếu xảy ra rò rỉ tron phòng kín thì gas R410A sẽ nằm ở tầm thấp dẫn đến thiếu oxy, nặng hơn còn tạo thành khí độc nếu tiếp xúc với ngọn lửa. Chính vì vậy nếu điều hòa sử dụng gas R410A thì cần đảm bảo hệ thống thông gió tốt và thoáng khi để tránh tình trạng lắng đọng khí gas rò rỉ ở trong phòng.
  • “Kén” người dùng vì gas R410A khó bảo trì, bơm gas vào khó khăn hơn so với gas R22. Khi muốn bơm thêm gas R410A cho điều hòa sẽ cần rút hết lượng gas còn dư ra khỏi bình chứa, trong khi đó gas R22 thì có thể bơm thêm luôn mà không cần rút hết gas cũ ra.
  • Giá thành điều hòa sử dụng gas R410A cao hơn so với máy lạnh sử dụng gas R22.
  • Chi phí bảo trì và bơm nạp gas R410A cao hơn gas R22 do khi bơm gas phải sử dụng nhiều loại thiết bị chuyên dụng.

Ưu – nhược điểm của gas điều hòa R32

Gas R32 là loại gas thế hệ mới nhất hiện nay được sử dụng nhiều nhất ở đất nước Nhật Bản. Gas R32 được xem là phát minh thay thế cho loại gas điều hòa R22 và R410A. Các ưu điểm vượt trội của gas R32 gồm:

  • Đảm bảo an toàn: Gas R32 đạt được tiêu chuẩn khí thải GWP là 550, thấp hơn nhiều lần so với loại gas R410A, lượng khí thải từ gas R32 giảm đến 75% nên giúp bả vệ môi trường, không gây thủng tầng ozon hay tăng nhiệt dẫn tới hiệu ứng nhà kính.
  • Tiết kiệm điện: Hiệu suất làm lạnh của gas R32 cao hơn hẳn so với gas R410A, R22 đồng nghĩa với việc sẽ tiết kiệm điện năng, làm lạnh nhanh chóng và mạnh mẽ hơn.
  • Dễ thay thế: Dù khác nhau về công thức và thành phần nhưng gas R32 có áp suất tương đương với gas R410A nên có thể sử dụng hung với các thiết bị lắp đặt, chỉ cần thay dây nạp gas và đồng hồ gas là được.
Gas R32 là loại gas thế hệ mới nhất hiện nay được sử dụng nhiều nhất ở đất nước Nhật Bản.

Gas điều hòa loại nào tốt nhất?

Với các thông tin phân tích ở trên có thể nhận thấy, gas R32 là thế hệ gas điều hòa mới nhất hiện nay được các hãng sản xuất điều hòa sử dụng nhiều nhằm tăng hiệu quả làm lạnh, tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, giá điều hòa sử dụng gas R32 sẽ cao hơn so với điều hòa sử dụng gas R22 và R410A.

Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại gas điều hòa phổ biến hiện nay để có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm máy điều hòa có khả năng làm lạnh tốt nhất trong mùa hè này.

Rate this post
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ