Điều hòa chảy nước vào trong nhà: Nguyên nhân và cách khắc phục

Vào một ngày bỗng điều hòa nhà bạn bị chảy nước vào trong nhà gây nhiều rắc rối khiến bạn khó chịu. Vậy nguyên nhân điều hòa chảy nước và cách khắc phục là gì?

Máy điều hòa bị chảy nước sẽ khiến cho căn phòng của bạn trở nên ẩm thấp, bốc mùi khó chịu; tường nhà trở nên ố vàng, ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là đối với gia đình có trẻ nhỏ, không khí ẩm dễ sinh sôi nhiều vi khuẩn có hại.

Tệ hại hơn, điều hòa bị chảy nước còn có thể gây chập điện, rò điện, gây nguy hiểm cho mọi người trong gia đình. Các thiết bị điện tử dễ bị hỏng hóc nếu đặt dưới máy điều hòa bị chảy nước.

Nguyên nhân điều hòa chảy nước vào trong nhà và cách khắc phục

Nguyên nhân dẫn đến điều hòa chảy nước

Do điều hòa không được vệ sinh định kì

Khi điều hòa hoạt động trong thời gian dài, dàn lạnh nhà bạn sẽ bị bám bụi, nếu không được vệ sinh kịp thời sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng rò rỉ, nước tràn ra bên ngoài.

Do lỗi lắp đặt kém

Do sai sót trong khâu lắp đặt, thợ lắp đặt đường ống thoát nước không có độ dốc hoặc đường ống quá dài nhưng không có lỗ thông gió. Do đó, nước không thoát hết ra ngoài mà dội ngược trở lại máng hứng và làm tràn máng hứng.Hoặc điều hòa bị lắp nghiêng sang một bên khiến máng hứng bị nghiêng theo. Vì thế, nước sẽ chảy về đầu thấp của máng hứng và rò rỉ lên tường, sàn nhà.

Do máng nước hoặc ống thoát nước bị vỡ hay nứt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho đường ống thoát nước bị ứ đọng: có thể do bụi bẩn, vật thể lạ hoặc côn trùng chui vào không ra được cũng làm tắc ống thoát nước.. Nhưng người dùng không vệ sinh sẽ làm tắc nghẽn đường oongs và gây nên hiện tượng tràn nước ở máng hứng và rò rỉ xuống tường và sàn nhà.

Do điều hòa bị thiếu gas

Khi điều hòa bị thiếu gas sẽ dẫn đến hiện tượng đông đá bên trong dàn lạnh, khiến máy không đảm bảo đủ nhiệt độ như mong muốn và làm đá tan chảy qua máng hứng, tràn ra ngoài.

Do quạt dàn lạnh bị hỏng

Nếu quạt dàn lạnh bị hỏng không quay hoặc quay chậm làm cho dàn lạnh bị đóng tuyết. Lúc này, nước không thể chạy xuôi theo máng nước xuống đường ống mà bị tuyết ngăn lại, nhỏ trực tiếp xuống phòng.

Cách khắc phục điều hòa bị chảy nước

Nguyên nhân điều hòa chảy nước vào trong nhà và cách khắc phục

Với các nguyên nhân như máy không được vệ sinh định kỳ, máng nước hay ống nước bị tắc, bạn hoàn toàn có thể tự xử lý tại nhà. Cách xử lý đơn giản như sau:

Đối với việc bảo dưỡng điều hòa

Bạn nên định kỳ 3 tháng/1 lần vệ sinh máy để luôn đảm bảo máy hoạt động ổn định, tăng hiệu quả sử dụng và kéo dài tuổi thọ.

Bạn nên tháo lưới lọc ra và vệ sinh sạch sẽ. Bạn dùng vòi xịt rửa nước vào lưới lọc, vẩy khô rồi lắp trở lại máy. Lưu ý: Vì lưới lọc làm bằng nilông nên không được dùng nước nóng trên 400C để rửa và sấy vì nước nóng và máy sấy sẽ làm lưới bị biến dạng, hỏng. Với bụi bẩn khó rửa bạn có thể dùng nước rửa bát pha loãng để làm sạch lưới lọc.

Đối với việc ống nước bị tắc

Trong trường hợp này bạn hãy nhanh chóng tiến hành thông tắc ống thoát nước bằng cách xịt, thổi thông ống bên trong. dùng bơm áp lực thổi mạnh vào để rửa sạch cặn bẩn.

Hãy tháo tấm lưới lọc bụi ra và rửa sạch sẽ và đừng quên kiểm tra xem ở dàn nóng có vật cản nào chắn không, nếu có hãy tháo chúng ra vì đó là nguyên nhân gây ra tình trạng chảy nước cho máy điều hòa nhà bạn.

Với các nguyên nhân còn lại như thiếu gas, hay do lắp đặt, vỡ nứt đường ống nước, gãy cánh quạt, bạn nên liên hệ với kĩ thuật hoặc thợ lắp đặt để xử lý. Tránh trường hợp tự ý tháo ra xử lý, vì sẽ gây mất an toàn cho bạn và gia đình. Hơn nữa, nếu điều hòa nhà bạn đang còn trong thời hạn bảo hành mà bạn tự ý sửa gây hỏng thì hãng sẽ từ chối bảo hành cho bạn.

Rate this post
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ