Máy giặt kêu to khi vắt và rung lắc mạnh nguyên nhân & cách khắc phục

Máy giặt kêu to khi vắt và máy giặt bị rung lắc mạnh khi vắt bất thường bạn đang lo lắng không biết xử lý trường hợp này như thế nào? Nếu để vấn đề này sự cố kéo dài thường xuyên dẫn đến việc sẽ hỏng đến các bộ phận khác của máy giặt. Vậy nguyên nhân phát hiện và cách xử lý máy giặt có tiếng kêu lạ như thế nào đây?, hãy cùng tìm câu trả lời đó ngay trong bài viết này nhé.

Lý do dẫn đến việc máy giặt kêu to khi vắt

Khi giặt hoặc vắt thì máy giặt rung là điều bình thường. Tuy nhiên, khi máy giặt nhà bạn trong quá trình giặt hoặc đang vắt mà phát hiện ra tiếng máy giặt kêu to hoặc máy giặt kêu lạch cạch có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, để có biện pháp khắc phục tốt nhất bạn nên làm những điều sau đây:

1. Vị trí đặt máy giặt không bằng phẳng

Nguyên nhân:

Do máy giặt được đặt ở vị trí không bằng phẳng khiến cho thùng giặt bị nghiêng, lồng giặt va chạm vào vỏ máy giặt gây ra tiếng ồn lớn.

Thông thường khi lắp đặt máy giặt, nhân viên kỹ thuật sẽ tư vấn vị trí lắp đặt phù hợp sao cho máy giặt cân bằng, không bị nghiêng về một phía.

Trong trường hợp không có vị trí tốt hơn, nhân viên lắp đặt mới tiến hành kê lại máy giặt cho bằng phẳng sau khi lắp. Do đó, việc di dời đến vị trí khác đôi khi sẽ gây mất cân bằng.

Nên giặt máy giặt ở vị trí bằng phẳng

Cách khắc phục:

Kiểm tra lại nơi đặt máy giặt đã bằng phẳng hay chưa, nếu chưa thì bạn hãy chuyển máy giặt đến vị trí khác cân bằng hơn đề giảm bớt máy giặt kêu to khi vắt.

Gia cố lại nơi đặt máy giặt cho vững chắc (đổ bê tông cứng, lót ván gỗ cứng) để đảm bảo cân bằng cho máy giặt hoạt động hiệu quả.

Kiểm tra lại chân máy đã vặn sát vào mặt đáy máy giặt chưa, siết chặt đai ốc nếu cần thiết, và điều chỉnh lại chân máy cho máy đứng vững.

2. Giặt quần áo quá khối lượng ghi trên máy cũng làm máy giặt bị rung lắc mạnh khi vắt

Hầu hết các dòng máy giặt đều có thông số về tải trọng giặt do nhà sản xuất quy định. Bạn chỉ nên giặt quần áo với khối lượng cho phép để tránh quá tải gây rung lắc, ảnh hưởng đến hiệu năng giặt của máy.

Máy giặt rung lắc mạnh khi giặt quá tải

Cách khắc phục:

Kiểm tra lượng quần áo cần giặt trước khi đưa vào máy giặt. Nếu lượng quần áo nhiều, vượt quá tải trọng cho phép, thì bạn nên chia bớt ra thành nhiều lần giặt tránh tình trạng máy giặt kêu tít tít. Ngược lại, nếu lượng quần áo quá ít, thì bạn cũng chưa cần giặt ngay mà nên gộp vào lần giặt sau để tiết kiệm điện, nước tiêu thụ.

3. Để quên đồ hoặc vật lạ trong quần áo khi cho máy giặt

Nguyên nhân: Việc bỏ sót vật lạ trong lúc giặt sẽ gây va chạm vào lồng giặt tạo ra tiếng động hay máy giặt có tiếng kêu lạ. Không những thế, đối với những vật bằng kim loại, sắc bén sẽ gây hư hỏng lồng giặt, cũng như quần áo bên trong.

Cách khắc phục:

Trước khi giặt, bạn hãy lưu ý kiểm tra lồng giặt và quần áo để lấy những vật lạ như sỏi đá, cục sắt,… có thể bị vướng vào quần áo.Thông thường, túi quần, túi áo là những nơi dễ bỏ sót đồ vật nhất, nên bạn hãy kiểm tra kỹ lại những vị trí này.

Nên tập thói quen kiểm tra quần áo trước khi giặt, bởi vì việc này vừa đảm bảo lượng giặt vừa phải, vừa tránh bỏ sót vật dụng gây va chạm, ảnh hưởng đến tuổi thọ máy.

4. Hư lò xo giảm xóc

Nguyên nhân:

Bộ phận giảm xóc máy giặt là thiết bị có tác dụng hấp thụ rung động tạo ra từ lồng giặt, giúp giảm chấn động, chống rung lắc. Việc hư lò xò giảm xóc khiến cho máy giặt bị mất cân bằng và va chạm mạnh khi quay ở tốc độ cao, tạo ra tiếng ồn lớn, máy giặt rung lắc mạnh khi vắt hay bị kêu to.

Cách khắc phục:

Do đây là hư hỏng linh kiện, nên bạn cần kịp thời liên hệ trung tâm bảo hành để kiểm tra và thay thế.

5. Nước cung cấp vào máy giặt không đủ dẫn đến máy giặt kêu to khi vắt

Nguyên nhân máy giặt kêu to:

Thông thường trước khi giặt, máy giặt sẽ tự đo lượng quần áo bên trong và đưa ra chương trình giặt cùng với mực nước thích hợp. Trong một số trường hợp, do khách hàng muốn tiết kiệm nước nên đã lựa chọn mực nước thấp hơn, khiến cho quá trình giặt không được cấp đủ nước.

Lượng quần áo nhiều trong khi nước cấp không đủ sẽ tạo ra ma sát giữa quần áo với lồng giặt gây tiếng ồn lớn hay máy giặt kêu lạch cạch.

Máy giặt kêu cạch cạch do nước cung cấp vào máy giặt không đủ

Cách khắc phục:

Bạn nên tùy chọn chương trình giặt mong muốn, và để cho máy giặt tự đo lượng nước cần thiết.

Đảm bảo máy giặt được đặt gần nguồn nước để cấp nước nhanh chóng, kịp thời. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra ống dẫn nước để đảm bảo không bị rò rỉ.

6. Quần áo bị dồn về một phía gây lệch lồng giặt

Nguyên nhân:

Việc quần áo bị dồn về một phía sẽ khiến cho lồng giặt bị nghiêng, va chạm liên tục vào thành máy giặt kêu két két.

Nguyên nhân có thể do người dùng không phân loại kĩ quần áo trước khi giặt, khiến chúng bị dính và quấn lại vào nhau, vừa gây lệch tâm, vừa không đảm bảo quần áo được giặt sạch sẽ, dễ hư hỏng.

>> Tham khảo bài viết: Các bạn đã biết gì về động cơ máy giặt.

Máy giặt bị kêu khi vắt do quần áo bị dồn về 1 phía

Cách khắc phục:

Trước khi bỏ quần áo vào máy giặt, hãy phân loại kĩ quần áo, bỏ rời từng cái một vào lồng giặt. Tốt nhất bạn nên đặt quần áo cùng chiều để tránh cho việc chúng bị xoắn vào nhau trong quá trình giặt.

Trong quá trình giặt, nếu phát hiện máy giặt kêu to khi vắt hay rung lắc mạnh, bạn nên tạm dừng chương trình hiện tại để kiểm tra. Nếu thấy quần áo bị lệch về một bên, bạn hãy phân bố đều nó ra và tiếp tục.

7. Bộ phận cốt và bạc đạn bị vỡ

Nguyên nhân:

Bạc đạn là một chi tiết quan trọng giúp cho các hoạt động di chuyển, quay của động cơ máy giặt được diễn ra trơn tru và suôn sẻ. Đồng thời, linh kiện này còn giúp giảm ma sát và chịu tải hiệu quả.

Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, thường là ở những máy giặt có tuổi thọ cao, chính là bộ phận cốt và bạc đạn bị vỡ. Khi đó, mọi hoạt động xoay của máy giặt đều tạo ra rung lắc dữ dội và gây tiếng động lớn.

Cách khắc phục:

Do đây là nguyên nhân kỹ thuật, nên bạn cần liên hệ trung tâm bảo hành đến kiểm tra và thay thế kịp thời.

Trên đây là những cách khắc phục tại trang tư vấn Siêu thị điện máy HC khi sử dụng máy giặt kêu to khi vắt, lắc và bị rung bất thường. Nếu bạn có gì thắc mắc, hãy bình luận vào phần bên dưới nhé!

Siêu thị điện máy HC

Rate this post
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ