Máy giặt Sanyo lỗi EC: Nguyên Nhân và Cách khắc phục?

Nguyên nhân làm máy giặt Sanyo lỗi EC là một vấn đề thường được nhiều người tìm kiếm. Vậy hai lỗi này có thường gặp hay không và cách khắc phục lỗi như thế nào? Cùng Websosanh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khi bạn khởi động máy giặt Sanyo nhưng trên màn hình hiển thị EC thì chiếc máy giặt của bạn đã gặp phải lỗi EA – hỏng cảm biến mực nước, đường dây từ phao đến bo gặp vấn đề hoặc lỗi EC – lỗi không tải của máy. Thông thường hai lỗi này xuất hiện do những nguyên nhân sau.

Nguyên nhân máy giặt Sanyo gặp lỗi EA và lỗi EC

Máy giặt Sanyo gặp lỗi EA

  • Dây kết nối từ phao áp lực về bo mạch bị đứt

Máy giặt thường được đặt ở một vị trí cố định, nếu máy không có lưới bảo vệ chống côn trùng hay chuột thì lâu ngày những con vật này sẽ chui vào máy giặt làm tổ và cắn đứt dây điện khiến máy gặp sự cố hoặc trường hợp máy đặt tại môi trường ẩm thấp lâu ngày, các giắc cắm bị oxy hóa. Trường hợp này bạn nên kiểm tra xem dây kết nối từ phao áp lực đến bảng điều khiển chính có bị đứt hay không.

  • Cảm biến mực nước bị hỏng

Nguyên nhân làm cảm biến mực nước bị hỏng thường do đường ống nước bị gập, xoắn, tắc nghẽn hoặc cảm ứng nước bị kẹt cặn bẩn. Ngoài ra cũng có trường hợp cảm biến mực nước không gặp bất kỳ vấn đề gì nhưng máy vẫn báo lỗi EA thì bạn hãy thử kiểm tra xem ống hơi có bị thủng hay không.

Máy giặt Sanyo gặp lỗi EA
Nguyên nhân Máy giặt Sanyo gặp lỗi EA
  • Bo mạch điều khiển bị hỏng

Nếu bạn kiểm tra phao áp lực và đường kết nối bo mạch đến phao áp lực vẫn tốt thì khả năng máy giặt Sanyo đã hỏng mạch rất cao. Nếu vi xử lý của máy giặt Sanyo không nhận được tín hiệu từ phao áp lực thì máy sẽ báo lỗi ngay lập tức nên bạn cần phải kiểm tra lệnh từ phao đưa về vi xử lý.

Máy giặt Sanyo gặp lỗi EC

Lỗi EC thường gặp ở máy giặt Sanyo lồng đứng và Sanyo lồng nghiêng. Lỗi này thường do những nguyên nhân sau

  • Dây điện liên kết từ bo mạch đến động cơ bị đứt

Cũng giống như những nguyên nhân trên, khi máy giặt không có lưới bảo vệ thì các con vật nhỏ sẽ chui vào máy và cắn đứt các dây điện bên trong hoặc giắc cắm bị oxy hóa. Nếu dây điện kết nối động cơ và bo mạch bị đứt thì động cơ máy giặt sẽ không quay và máy sẽ hiện lỗi EC.

  • Tụ điện kích động cơ máy giặt bị hỏng

Máy giặt Sanyo thường thiết kế tụ điện nằm ở thành vỏ của máy giặt hoặc nằm bên dưới lồng máy gần động cơ. Nếu tụ điện yếu, tụ bị nổ thì động cơ không hoạt động và máy báo lỗi EC.

  • Động cơ máy giặt không hoạt động

Dấu hiệu của động cơ máy giặt Sanyo không hoạt động thường ở dạng bị om cuộn. Nếu bạn sờ tay vào động cơ máy giặt Sanyo thấy nóng thì động cơ máy giặt nhà bạn đã bị hỏng.

  • Bo mạch điều khiển bị hỏng

Nếu tụ điện kích động cơ vẫn hoạt động bình thường, tín hiệu kết nối động cơ và bo mạch vẫn tốt thì khả năng cao là máy giặt Sanyo đã bị hư bo mạch điều khiển.

Máy giặt Sanyo gặp lỗi EC
Nguyên nhân máy giặt Sanyo gặp lỗi EC

Cách khắc phục lỗi EC của máy giặt Sanyo

Nếu bạn đã xác định được nguyên nhân máy giặt Sanyo gặp lỗi EC thì tùy vào nguyên nhân mà bạn lựa chọn cách khắc phục hợp lý nhé. Khi kiểm tra lỗi cho máy giặt, bạn nên rút nguồn điện ra trước để đảm bảo an toàn.

Máy giặt Sanyo gặp lỗi EA, EC
Cách khắc phục lỗi

Khi dây điện liên kết từ bo mạch đến động cơ bị đứt, bạn hãy nối lại dây điện theo đúng màu dây nhé.

Nếu bạn dùng thiết bị đo điện và xác định được tụ kích điện bị hỏng thì bạn hãy thay ngay một tụ điện mới cùng loại.

Với trường hợp hỏng bo mạch hoặc động cơ, nếu bạn có kinh nghiệm thì hãy mua thiết bị mới để khắc phục hoặc liên hệ trung tâm bảo dưỡng để được thay mới.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân cũng như cách khắc phục máy giặt Sanyo lỗi EC. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ dễ dàng xác định được lỗi và tránh những nguyên nhân này để máy giặt nhà bạn hoạt động tốt hơn, đảm bảo độ bền, tuổi thọ cho máy nhé.

Rate this post
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ