Máy lạnh đông đá, nguyên nhân và cách khắc phục dàn lạnh đóng đá

Máy lạnh đông đá dàn lạnh là một trong số những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng bất kỳ dòng máy lạnh nào. Nếu bạn không thường xuyên bảo trì máy lạnh để phát hiện xử lý lỗi sớm mà để dàn lạnh đóng đá thì sẽ làm giảm chức năng làm mát của máy lạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến tới tuổi thọ của điều hòa, ngoài ra còn làm hóa đơn tiền điện của nhà bạn tăng cao. Trong bài viết này, 1FIX sẽ chia sẻ cùng bạn những nguyên nhân khiến dàn lạnh đóng đá và cách sửa máy lạnh đông đá.

Những tác hại khi điều hòa bị đóng đá dàn lạnh

Khi điều hòa bị đóng tuyết sẽ khiến các linh kiện bên trong dễ bị hư hỏng và ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của điều hòa. Khi máy lạnh đông đá sẽ có những hiện tượng chảy nước xuống sàn, đá (tuyết) rơi gây nguy hiểm đến các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, điều hòa đóng tuyết cũng tiêu thụ nhiều điện năng hơn bình thường khiến cho chi phí tiền điện tăng cao.

Trong trường hợp đông đá dàn lạnh lúc điều hòa đang chạy, sau khi chúng ta tắt máy lạnh thì đá đông ở dàn coil lạnh này sẽ rớt xuống có thể làm bị thương bạn và gia đình bạn, rất nguy hiểm nên khi phát hiện ra lỗi bạn nên sửa ngay.

Nguyên nhân dàn lạnh đóng đá

Lắp đặt máy lạnh sai kỹ thuật

Việc lắp đặt điều hòa không đúng quy cách, sử dụng các linh kiện, phụ kiện không tương thích là một trong những nguyên nhân khiến điều hòa bị đóng đá. Tình trạng dàn lạnh bị đóng tuyết do nguyên nhân này thường xảy ra ngay sau khi lắp đặt nên bạn rất dễ nhận ra nguyên nhân.

Trong trường hợp này bạn nên liên hệ dịch vụ lắp máy lạnh của 1FIX để được thợ đến sửa ngay mà không nên kéo dài chờ thợ từ đơn vị bán hàng vì lắp đặt máy lạnh là nghiệp vụ cơ bản của thợ điện lạnh, nếu đã lắp sai thì khả năng sai sót ở những lần sau là rất cao.

Nghẹt đường ống dẫn gas ở dàn nóng

Do van ống dẫn gas bên ngoài cục nóng có kích thước nhỏ, lại dễ bị bám tuyết nên gây ra hiện tượng nghẹt đường ống dẫn. Nếu xác định được nguyên nhân điều hòa đông đá do nghẹt đường ống dẫn gas thì bạn chỉ cần liên hệ dịch vụ bảo trì và vệ sinh dàn nóng thì máy lạnh sẽ hoạt động lại bình thường.

Máy lạnh bị hụt gas

Khi điều hòa bị thiếu hụt gas, dàn lạnh hoạt động yếu đi, luồng hơi lạnh chỉ tập trung một chỗ và không xả ra được, dẫn đến hiện tượng phủ tuyết, có thể bất ngờ ngừng hoạt động bất cứ lúc nào.

Nếu tình huống này xảy ra, ngoài việc tìm dịch vụ bơm gas máy lạnh, bạn còn cần tìm đơn vị chuyên sửa điện lạnh để tìm ra nguyên nhân làm máy lạnh bị hết gas, bảo trì và kiểm tra tình trạng của đường ống dẫn gas.

Cánh quạt tản nhiệt của máy lạnh bị hư

Cánh quạt tản nhiệt có thể bị bóp méo nhiều trong lúc di dời hoặc bảo dưỡng, điều này sẽ gây ra hiện tượng tản nhiệt không đều, làm cho dàn lạnh bị đóng tuyết.

Bạn hãy liên hệ với nhân viên bảo trì để kiểm tra cánh quạt của thiết bị, nếu hư hỏng thì cần nhanh chóng thay thế để đảm bảo chất lượng cho điều hòa.

Máy lạnh không được bảo trì, vệ sinh định kỳ

Bảo trì máy lạnh là việc rất quan trọng để kéo dài tuổi thọ cho thiết bị. Điều hòa của gia đình bạn đã được sử dụng trong khoảng thời gian 3-6 tháng nhưng không được làm vệ sinh hoặc bảo dưỡng định kỳ, khiến cho bụi bám nhiều dẫn đến cản trở sự lưu thông của hơi lạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây máy lạnh, máy điều hòa bị đóng tuyết.

Trong khoảng thời gian từ 3 tháng (tùy vào thời gian sử dụng), bạn nên kiểm tra và vệ sinh điều hòa định kỳ.

Nhiệt độ môi trường bên ngoài quá thấp

Trường hợp dàn lạnh đông đá do nhiệt độ ngoài trời thấy chỉ xảy ra ở những khu vực lạnh, khi nhiệt độ ngoài trời thấp quá mức nhưng bạn vẫn mở điều hòa ở chế độ làm lạnh thấp, điều này sẽ khiến cho băng tuyết có cơ hội được hình thành trên điều hòa.

Bạn hãy tắt điều hòa hoặc chuyển sang chế độ quạt để thiết bị có thể tan hết băng rồi tiếp tục sử dụng. Bạn cần tìm hiểu kỹ các chế độ trên điều hòa đang dùng để sử dụng tối ưu các tính năng trong suốt quá trình sử dụng.

Cách sửa dàn lạnh máy lạnh đóng đá

Trước khi phán đoán nguyên nhân dàn lạnh đóng đá thì bạn phải đảm bảo rằng máy lạnh nhà bạn đã được vệ sinh định kỳ mà vẫn bị đóng đá cục khi tắt máy hoặc mở máy lạnh lên.

Sau khi bạn vừa bảo trì vệ sinh máy lạnh xong hiện tượng đông đá dàn lạnh xuất hiện thì 90% kết luận là hệ thống lạnh bị xì gas (máy lạnh non inverter). Máy lạnh inverter xảy ra hiện tượng đông đá ở dàn lạnh có nhiều nguyên nhân xong do máy lạnh inverter có thể kiểm tra bằng mã lỗi nên chúng ta chuẩn đoán dựa vào mã lỗi.

Khi hiện tượng này xảy ra thì bạn nên xử lý sơ bộ như sau: không sử dụng máy lạnh nữa vì gas trong dàn coil lạnh đã bị xì nên khi bạn bật máy chạy thì làm cho lượng gas bị xì nhanh hơn, gas lạnh có hại cho sức khỏe.

Tiếp theo đó chúng ta tìm lỗ xì đó bằng cách dùng nước rửa chén để tạo bọt cho vào chỗ xì để tìm ra vị trí xì, tương tự như việc bạn tìm chỗ xì của ruột bánh xe. Sau khi tìm được chỗ xì thì ta làm kín dàn coil lạnh bằng cách hàn kín lại.

Sau khi đã xử lý chỗ xì ta hút chân không, nạp gas lại vào hệ thống để nó hoạt động trở lại bình thường. Các bạn nên liên hệ nhân viên kỹ thuật chuyên về máy lạnh để giúp các bạn thực hiện tốt hơn, nhanh hơn và an toàn hơn.

Để hạn chế trường hợp đông đá dàn lạnh các bạn nên bảo trì máy lạnh định kỳ để sớm phát hiện và khắc phục hiệu quả. Liên hệ ngay với 1FIX nếu máy lạnh nhà bạn hoặc công ty đã 3-6 tháng chưa được vệ sinh định kỳ.

Rate this post
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ