Nguyên nhán và cách khắc phục tủ lạnh chạy ngắt liên tục

Tình trạng tủ lạnh chạy ngắt liên tục là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Nếu bạn vô tình cũng đang gặp phải tình trạng này với chiếc tủ lạnh gia đình, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tình trạng tủ lạnh liên tục chạy ngắt là gì?

Tủ lạnh liên tục chạy ngắt là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng tủ lạnh. Sau khi nhiệt độ trong tủ đạt tới ngưỡng nhất định, tủ sẽ tự động ngắt để tiết kiệm điện năng, cho tới khi nhiệt độ xuống tới ngưỡng tối thiểu thì sẽ hoạt động trở lại.

Hiện tượng tủ lạnh chạy bị ngắt liên tục là chỉ bộ phận tạo nhiệt của tủ bật/tắt liên tục, khiến tủ không duy trì được nhiệt độ tối ưu, hao phí điện năng và giảm tuổi thọ của tủ.

tình trạng tủ lạnh chạy ngắt liên tục là gì

2. Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh chạy ngắt liên tục

Trước khi tiến hành sửa chữa, trước hết bạn cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng chạy ngắt liên tục. Sau đó tùy thuộc vào từng nguyên nhân sẽ có những cách khắc phục tương ứng. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến thường gặp:

– Nhiệt độ tủ lạnh không ổn định

– Rơle nhiệt bị hỏng

– Thiếu/thừa gas

– Nguồn điện đầu vào không ổn định

– Block máy bị hư hỏng/chạy yếu

Cùng đi vào cách khắc phục chi tiết ngay sau đây:

2.1. Nhiệt độ tủ lạnh không ổn định

Nhiệt độ tủ không ổn định khiến tủ lạnh chạy ngắt liên tục. Nguyên nhân khiến tình trạng này có thể nằm trong các nguyên nhân sau:

– Cửa tủ bị hở, đóng không kín. Hơi lạnh thoát ra ngoài khiến tủ phải vận hành liên tục.

– Hệ thống đèn chiếu sáng trong tủ bị hư hỏng, mặc dù đã đóng nhưng đèn vẫn bật. Nhiệt độ từ đèn tỏa ra sẽ khiến mức nhiệt trong tủ không ổn định và tủ hoạt động bật/ngắt liên tục.

– Sắp xếp thực phẩm quá nhiều, hoặc quá gần nơi xả hơi lạnh nên tủ không đạt được nhiệt độ cần thiết, phải bật/ngắt liên tục gây hao phí điện.

– Gioăng cao su cửa bị cong, vênh hoặc rách làm khí lạnh thoát ra ngoài.

Nhiệt độ tủ lạnh không ổn định khiến tủ lạnh chạy ngắt liên tục

Cách khắc phục nguyên nhân tủ lạnh chạy ngắt liên tục do nhiệt độ tủ lạnh không ổn định:

– Kiểm tra nhiệt độ trong tủ có ổn định không, và mức nhiệt trong tủ đã được điều chỉnh hợp lý chưa. Điều chỉnh mức nhiệt phù hợp để tủ hoạt động bình thường.

– Kiểm tra đèn trong tủ lạnh có tắt/bật bình thường không. Nếu phát hiện hư hỏng phải thay mới hoặc sửa chữa ngay vì dù nhiệt lượng của bóng không nhiều nhưng vẫn ảnh hưởng tới tủ.

– Không để quá nhiều thực phẩm vào tủ, giữa các thực phẩm cần có khoảng cách nhất định để hơi lạnh có thể lan tỏa đều. Tránh đặt thức ăn trước vị trí quạt gió, ngăn cản luồng khí lạnh lưu thông trong tủ.

– Kiểm tra tủ đã đóng kín chưa, miếng cao su có hư hỏng không. Đặt một miếng giấy, kẹp giữa khe tủ, nếu rút ra dễ dàng thì đệm cao su bị mòn và phải thay mới.

Cách khắc phục tủ lạnh chạy ngắt liên tục

2.2. Rơle nhiệt bị hỏng khiến tủ lạnh chạy ngắt liên tục

– Tủ lạnh liên tục chạy ngắt liên tục có thể do trục trặc ở rơle cảm ứng nhiệt:

+ Lắp sai rơle

+ Rơle khởi động lỏng lẻo, tiếp xúc không tốt (do lắp đặt, thiết kế chọn dùng hoặc vật liệu của rơle bị thoái hóa qua năm tháng).

Rơle nhiệt bị hỏng khiến tủ lạnh chạy ngắt liên tục

– Cách khắc phục: Trong trường hợp tủ lạnh chạy ngắt thường xuyên, liên tục, bạn nên gọi tới các trung tâm bảo dưỡng của hãng, hoặc cơ sở bạn đã mua tủ lạnh để kỹ thuật viên sửa chữa.

Tham khảo: 5+ Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị kêu to bất thường

2.3. Thiếu/thừa gas

– Gas là yếu tố quan trọng giúp tủ duy trì độ lạnh. Khi nhiên liệu gas không đủ sẽ khiến hoạt động của quạt tụ điện (bộ phận tham gia điểu khiển nhiệt độ tủ) chạy yếu hoặc không chạy, dẫn tới luồng nhiệt lưu thông không đều và gây ra hiện tượng chạy ngắt liên tục.

– Cách khắc phục: Trong trường hợp tủ lạnh chạy ngắt liên tục do thiếu/thừa gas này, bạn tuyệt đối không được tự ý sửa chữa mà hãy gọi thợ sửa chữa/ kĩ thuật viên có chuyên môn tới kiểm tra và tiến hành sửa chữa để tránh trường hợp không may xảy ra (hư hỏng tủ lạnh, nguy hiểm tới sức khỏe,..)

Thiếu/thừa gas khiến tủ lạnh chạy ngắt liên tục

Tham khảo:Gợi ý nguyên nhân và cách khắc phục lỗi tủ lạnh chạy không ngắt

2.4. Nguồn điện đầu vào không ổn định

– Nguyên nhân:

+ Phích cắm, dây điện bị đứt.

+ Nguồn điện yếu do sử dụng quá nhiều thiết bị điện, hoặc các giờ cao điểm dùng điện (mùa hè, ngày nắng nóng,..).

– Cách khắc phục tủ lạnh chạy ngắt liên tục do nguồn điện đầu vào:

+Thay thế, sửa chữa dây, phích cắm.

+ Sử dụng các thiết bị ổn định dòng điện (Vd: lioa,..).

+ Tắt bớt các thiết bị điện khi không cần thiết.

Nguồn điện đầu vào không ổn định khiến tủ lạnh chạy ngắt liên tục

2.5. Block máy bị hư hỏng/chạy yếu

Chắc hẳn mọi người đều biết vai trò của block máy trong việc vận hành tủ lạnh. Block máy hư hỏng, chạy yếu sẽ báo hiệu bằng cách chạy ngắt mở liên tục.

Trong trường hợp này, bạn nên gọi tới trung tâm/đơn vị bán hàng để được bảo hành, bảo dưỡng sản phẩm chứ không nên tự sửa chữa, tránh hư hỏng nặng thêm.

Block máy bị hư hỏng/chạy yếu khiến tủ lạnh chạy ngắt liên tục

Hi vọng với những thông tin trên đây, bạn có thể khắc phục thành công tình trạng tủ lạnh chạy ngắt liên tục. Cảm ơn đã theo dõi!

Siêu thị điện máy HC

Rate this post
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ