Có nên bật tắt điều hòa liên tục? Giải pháp sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Điều hòa là thiết bị gia dụng phổ biến, được nhiều gia đình ưa chuộng, đặc biệt là trong thời tiết mùa hè nắng nóng. Thế nhưng bật tắt điều hòa liên tục có tốn điện không? Cùng xem ngay bài viết sau để tìm hiểu vấn đề có nên bật tắt điều hòa liên tục và giải pháp sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhé!

1Tại sao không nên bật tắt điều hòa liên tục?

Không ít người có thói quen bật – tắt điều hòa (máy lạnh) một cách liên tục vì cho rằng thói quen này sẽ giúp họ tiết kiệm được một phần điện năng đáng kể. Đây là quan niệm vô cùng sai lầm. Thực tế cho thấy:

Gây tiêu tốn điện năng gấp 3 lần

Mỗi khi bật lại điều hòa, lúc này thiết bị cần phải hoạt động với công suất lớn hơn rất nhiều lần để khởi động máy nén và động cơ quạt, làm lạnh căn phòng đến nhiệt độ mà bạn cài đặt một cách nhanh chóng. Nói một cách khác, điều hòa sẽ cần tiêu tốn lượng điện năng gấp khoảng 3 lần cho việc bật – tắt liên tục thiết bị để duy trì được nhiệt độ lý tưởng mà bạn cài đặt.

Hơn nữa, thói quen này còn ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của điều hòa và giảm tuổi thọ sản phẩm đáng kể.

Gây tiêu tốn điện năng gấp 3 lần

Nhiệt độ thay đổi liên tục ảnh hưởng đến sức khỏe

Bật – tắt điều hòa liên tục cũng đồng nghĩa với việc khi bạn cảm thấy nóng thì bật, còn lạnh thì tắt đi khiến cho nhiệt độ xung quanh cơ thể bị thay đổi liên tục, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là những người nhạy cảm như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người lớn tuổi.

Thậm chí, nếu duy trì tình trạng cơ thể trong môi trường nhiệt độ thay đổi liên tục còn trở thành nguyên nhân gây ra việc chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi hoặc nói chung là các bệnh liên quan đến hô hấp và sốc nhiệt.

Nhiệt độ thay đổi liên tục ảnh hưởng đến sức khỏe

2Giải pháp sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện, bạn có thể áp dụng rất nhiều giải pháp hiện nay, trong đó phổ biến nhất là:

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Theo các chuyên gia khuyên dùng thì chúng ta nên duy trì nhiệt độ trong phòng điều hòa từ khoảng 26 – 28 độ C, hoặc điều chỉnh nhiệt độ trong căn phòng có mức chênh lệch khoảng 5 – 7 độ C so với nhiệt độ ở ngoài trời để đảm bảo về mặt sức khỏe.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Ưu tiên chọn loại điều hòa có công nghệ tiết kiệm điện

Ngày nay, không quá khó để bạn có thể chọn mua được chiếc điều hòa có tích hợp công nghệ tiết kiệm điện như Inverter, Dual Inverter hay Digital Inverter. Với những công nghệ này sẽ kiểm soát được sự hoạt động của máy nén, vừa giúp điều hòa hoạt động êm ái vừa duy trì được nhiệt độ lý tưởng (ở nhiệt độ cài đặt) mà không gây tiêu tốn quá nhiều điện nặng.

Ngoài ra, phần lớn các máy điều hòa này còn tích hợp thêm chế độ tiết kiệm điện như Eco cùng với một số chức năng tiện lợi cho việc sử dụng điện mà vẫn mang lại hiệu quả tiết kiệm điện như Sleep, Fan Speed,…

Ưu tiên chọn loại điều hòa có công nghệ tiết kiệm điện

Tắt công tắc điện của máy điều hòa

Nhiều người thường có quan niệm sai lầm rằng muốn tắt máy lạnh thì chỉ cần dùng remote điều khiển là đủ. Thế nhưng, trên thực tế nếu bạn chỉ sử dụng remote để tắt máy lạnh thì nguồn điện cung cấp cho máy lạnh vẫn sẽ hoạt động bình thường và làm tiêu tốn khoảng 15W tùy vào từng dòng máy khác nhau.

Vậy nên để sử dụng tiết kiệm điện, bạn cần tắt công tắc điện của máy điều hòa để ngắt toàn bộ điện năng tiêu thụ, giảm hao phí điện nhé!

Tắt công tắc điện của máy điều hòa

Không bật điều hòa liên tục 24/24

Việc bật máy lạnh liên tục là điều không được khuyến cáo bởi nó có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đường hô hấp, da và thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến điện năng tiêu thụ, từ đó làm ảnh hưởng đến độ bền, tuổi thọ của máy lạnh.

Các chuyên gia đã khuyến cáo bạn chỉ nên bật máy lạnh tại thời điểm bạn cần sử dụng, còn một số lúc không cần thiết thì bạn nên sử dụng quạt để điều hòa không khí trong phòng. Việc làm này không chỉ giúp cho không khí nhà bạn không bị tắc, bí mà còn tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn.

Không bật điều hòa liên tục 24/24

máy lạnhtvcm

Với chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi có nên bật tắt điều hòa liên tục hay không, cùng với đó là giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng điều hòa. Nếu có thêm thắc mắc gì, bạn hãy để lại bình luận phía dưới để Điện máy XANH hỗ trợ sớm nhất cho bạn.

Rate this post
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ