Thanh Magie trong bình nóng lạnh có tác dụng gì?

Video Thanh magie bình nóng lạnh

Chức năng chính của thanh Magiê

Thanh Magiê là một linh kiện rất quan trọng trong bình nóng lạnh tráng men. Về nguyên tắc việc tráng men không thể phủ kín tuyệt đối bề mặt thép của lõi bình nóng lạnh. Nhìn bằng mắt thường, chúng ta có thể thấy men bao phủ tương đối kín, tuy nhiên trên bề mặt men luôn tồn tại những lỗ thoát khí rất nhỏ, các phân tử khí H2 sẽ thoát ra từ thép trong quá trình nung ở nhiệt độ 800 – 850 độ C.

Thanh Magiê được lắp trong bình nóng lạnh có chức năng bảo vệ các điểm hở, các điểm không được men phủ kín trong bình nóng lạnh tráng men làm cho quá trình han gỉ tại các điểm hở trong bình nước nóng tráng men không diễn ra, do đó thanh magie giúp bảo vệ lõi bình không bị thủng. Khi sử dụng, những điểm hở này tiếp xúc trực tiếp với nước, và trong môi trường nhiệt độ cao như vậy, các điểm không được tráng men sẽ nhanh chóng bị han gỉ, bị ăn mòn dẫn việc đến lõi bình bị hỏng, gây ra chập cháy nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.

Có thể hiểu ngắn gọn là nhà sản xuất tạm thời đưa một chất hóa học vào trong bình nóng lạnh (Mg) có thể tham gia phản ứng hóa học với một số tạp chất có trong nước để chống lại sự bán cặn trên thanh đốt và gây ra các ăn mòn hóa học tại các mối hàn.

Hình ảnh thực tế của những thanh Magie được lắp trong bình nóng lạnh

Hình ảnh thực tế của những thanh Magie được lắp trong bình nóng lạnh

Thanh magiê sử dụng được bao lâu?

Có thể nói thanh Magiê chính là vật “thế thân”, mòn đi trong quá trình sử dụng. Nếu nguồn nước không tốt thì mỗi năm bạn nên thay thanh Magiê một lần, nếu nguồn nước tốt thì hai năm mới thay thanh Magiê một lần.

Thanh Magiê dùng làm tác nhân hoá học để trung hoà nước, tiêu huỷ các hợp chất hoá học có trong nước hoặc sinh ra trong quá trình đun nóng. Do đó tránh được hiện tượng ăn mòn bình chứa. Thanh Magiê sẽ bị tiêu hao trong quá trình sử dụng. Định kỳ thay mới thanh Magiê thông thường là 2 năm. Nhưng trong điều kiện nguồn Việt Nam, với kinh nghiệm của chúng tôi thì nên thay sớm do điều kiện nước cứng nhiều nên thanh Magiê nhanh hao hơn so với khuyến cáo của nhà sản xuất.

Khi thay thanh Magiê nên kết hợp với việc súc rửa bình và vệ sinh bám trên thanh đốt. Bề mặt tráng men của lõi bình nước nóng càng hở nhiều thì thanh Magiê tan ra càng nhanh. Khi thanh Magiê tan hết, lúc đó bình nước nóng của bạn không được bảo vệ, cần phải thay thế thanh Magiê khác.

Nên thay mới thanh Magie trong vòng 1-2 năm sử dụng để có được nguồn nước sử dụng tốt nhất

Những lưu ý khi chọn thanh magie

Chất lượng thanh Magiê có ảnh hưởng trực tiếp đến việc bảo vệ bình nước nóng tráng men do những tính chất và chức năng đặc biệt đã nêu ở trên. Nếu thanh Magiê có lẫn quá nhiều tạp chất hay các kim loại khác thì tác dụng bảo vệ bình nóng lạnh của chúng cũng giảm đi đáng kể. Khi bảo dưỡng bình nóng lạnh, bạn nên thay thanh Magie để đảm bảo an toàn cho bình cũng như người sử dụng. Khi thay thanh Magiê, người dùng nên kết hợp với việc súc rửa bình và vệ sinh bám trên thanh đốt để bình có tuổi thọ lâu dài hơn.

H.L

(Tổng hợp)

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Rate this post
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ