Tại sao tủ lạnh nổ lụp bụp trong lúc hoạt động

Đôi khi, bạn lại nghe thấy tiếng động lụp bụp phát ra từ tủ lạnh. Âm thanh đó khiến bạn cảm thấy rất bất an. Vậy nguyên nhân nào tủ lạnh có tiếng kêu lụp bụp và đó là biểu hiện hư hỏng hay chỉ là hiện tượng bình thường của tủ?

Thực trạng tủ lạnh nổ lụp bụp trong lúc hoạt động

Các dòng tủ lạnh không đóng tuyết hiện nay, dù hiện đại đến bao nhiêu cũng luôn mắc một nhược điểm, đó là: Qua thời gian sử dụng, tủ lạnh đột nhiên xuất hiện tiếng kêu lụp bụp; lạch cạch khi hoạt động; tưởng chừng như có thứ gì đó đứt gãy; rơi vỡ bên trong tủ.

Tiếng kêu xảy ra đột ngột, đôi khiến khiến người dùng phải giật mình. Nhưng họ lại tự trấn an mình bằng suy nghĩ: Đó là một chiếc tủ lạnh đắt tiền, tiếng kêu đó không đáng lo ngại và chắc điều này sẽ không xảy ra nữa. Tuy nhiên không hẳn như thế; dù có đắt bao nhiêu thì tủ lạnh vẫn sẽ phát ra tiếng kêu không nhỏ.

Khi người dùng khiếu nại, các nhà sản xuất chỉ có thể đồng loạt trấn an đây người dùng là “bệnh” chung mà tủ lạnh nào cũng mắc phải. Nhưng trên thực tế, các kĩ sư hàng đầu vẫn đang nỗ lực không ngừng tìm cách khắc phục nhược điểm này.

Tìm hiểu thêm: Sửa tủ lạnh Panasonic tại Hà Nội

Tại sao tủ lạnh nổ lụp bụp trong lúc hoạt động

Nguyên nhân tủ lạnh phát ra tiếng kêu lụp bụp

Từ kết quả nghiên cứu của các kĩ sư hàng đầu tại Trung tâm Sửa chữa Điện lạnh Bách Khoa cho biết: nguyên nhân khiến tiếng động xảy ra là do sự co giãn của các tấm panel nhựa nằm phía trước bộ cấp nhiệt. Đây là một hiện tượng mang tính đặc thù. Bản chất nhựa vốn là chất liệu dễ bị tác động nhiệt, bộ cấp nhiệt lại là nơi thay đổi nhiệt độ liên tục. Đó là lý do tại sao bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu lụp bụp của tủ lạnh hầu như suốt cả ngày; đặc biệt trong khoảng thời gian bộ cấp nhiệt chuyển từ chế độ nghỉ sang hoạt động và ngược lại. Đây ;à kết quả tìm hiểu và nghiên cứu chính xác được rút ra từ việc lắp đặt cảm biến độ rung; cảm biến nhiệt độ và microphone bên trong tủ.

Tại sao tủ lạnh nổ lụp bụp trong lúc hoạt động

Tiếng ồn này hoàn toàn không có hại đối với tủ lạnh; nhưng tình trạng panel giãn nở thường xuyên sẽ khiến bộ phận này nhanh xuống cấp hơn so với những nơi khác. Để cải thiện tình trạng tiếng kêu lụp bụp và nguy cơ nứt vỡ, các chuyên gia kĩ thuật viên khoa học Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: phương pháp nghiên cứu hiện tại các nhà sản xuất có thể theo đuổi chính là tìm cách làm giảm tốc độ tăng – hạ nhiệt; tránh việc thay đổi nhiệt độ đột ngột ở vị trí quanh bộ cấp nhiệt trong ngăn tủ đông. Ngoài ra, bạn cũng có thể hãy lắp thêm bộ gia cố, hoặc thay đổi vật liệu panel, chịu nhiệt, tỏa nhiệt tốt hơn. Tuy nhiên, đó mới chỉ là bước đầu nghiên cứu để thực hiện trong tương lai.

>> Tìm hiểu thêm: Tủ lạnh mini có tốn điện không?

Rate this post
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ