5 nguyên nhân của tủ lạnh bị đóng tuyết và cách khắc phục

Hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết là gì?

Như chúng ta đều biết chức năng chính của ngăn đá tủ lạnh là để làm đông đá và cấp đông cứng các thực phẩm trong ngăn đá. Khác với đông đá, hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết là hiện tượng tuyết trắng bám đầy thành tủ lạnh và các thực phẩm trong ngăn đá, gây thu hẹp không gian ngăn đá.

5 nguyên nhân của tủ lạnh bị đóng tuyết và cách khắc phục
Hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết

Khi mới có hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết bạn có thể nghe thấy tiếng quạt gió kêu cạch cạch, hai bên thành tủ lạnh bị nóng lên đột ngột. Nếu để lâu các lớp tuyết sẽ đóng lại ngày càng dày lên và bao trùm khắp không gian tủ lạnh, gây ra nhiều tác hại không mong muốn cho người sử dụng.

Tác hại của việc tủ lạnh bị đóng tuyết

Hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết sẽ gây ra các tác hại như:

  • Thu hẹp không gian tủ lạnh gây khó chịu trong quá trình lưu trữ và bảo quản thực phẩm cho người dùng.
  • Giảm hiệu suất làm lạnh gây hư hỏng cho thực phẩm bảo quản ở ngăn mát bên dưới.
  • Phát ra tiếng ồn từ quạt gió tủ lạnh gây khó chịu cho người dùng.
  • Tiêu thụ nhiều điện năng nhưng khiến tiền điện cuối tháng tăng.
5 nguyên nhân của tủ lạnh bị đóng tuyết và cách khắc phục
5 nguyên nhân của tủ lạnh bị đóng tuyết và cách khắc phục

5 nguyên nhân của tủ lạnh bị đóng tuyết và cách khắc phục

Nếu tủ lạnh nhà bạn đã dùng được một thời gian và thường xuyên bị đóng tuyết thì đây chính là 5 nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng bạn có thể tham khảo:

1. Do thói quen sử dụng tủ lạnh sai khiến tủ lạnh bị đóng tuyết

Bạn có thường xuyên mở cửa tủ lạnh nhiều lần trong ngày rồi mới đóng lại? Bạn có hay bỏ thực phẩm, đồ ăn nóng vào tủ lạnh? Gioăng tủ lạnh của nhà bạn bị hở, hỏng mà không thay? Chính những thói quen sử dụng không tốt này khiến cho tủ lạnh bị đóng tuyết vì không khí tràn vào tủ lạnh quá nhiều gây ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước và đóng tuyết.

Cách khắc phục:

Để khắc phục bạn cần thay đổi thói quen sử dụng tủ lạnh hàng ngày của mình sao cho không khí và hơi nước tràn vào tủ lạnh là ít nhất có thể.

2. Tủ lạnh bị đóng tuyết do hỏng bộ phận làm lạnh

Trong tủ lạnh có dàn lạnh và cuộn dây nóng làm tan băng là hai bộ phận quan trọng của tủ lạnh. Nếu cuộn dây nóng làm tan băng hoặc các dàn lạnh bị lỗi thì cũng sẽ gây ra hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết.

Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng này tốt nhất bạn nên gọi thợ sửa tủ lạnh đến kiểm tra và sửa chữa chiếc tủ lạnh của mình cho hiệu quả tốt nhất.

Tủ lạnh bị đóng tuyết do hỏng bộ phận làm lạnh
Tủ lạnh bị đóng tuyết do hỏng bộ phận làm lạnh

3. Tủ lạnh bị đóng tuyết do đứt cầu chì nhiệt

Cầu chì nhiệt là một bộ phận nằm trên ngăn đá tủ lạnh. Nếu bộ phận cầu chì nhiệt này bị đứt ít thì bộ phậnxả đá cũng ngưng hoạt động gây ra hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết.

Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng này, tốt hơn hết bạn cũng lên gọi thợ sửa chữa tủ lạnh để thay thế bộ phận cầu chì đã bị đứt là được.

4. Tủ lạnh bị đóng tuyết do sò lạnh không thông mạch

Sò lạnh còn gọi là âm tủ lạnh có tác dụng khiến cho điện trở nóng lên khi tuyết phủ đầy dàn lạnh. Nếu bộ phận sò lạnh bị hỏng khiến mạch không thông, điện trở làm nóng không hoạt động tuyết phủ lên ngăn đá tủ lạnh ngày càng dày gây ra hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết.

Cách khắc phục:

Trong trường hợp này nếu sò lạnh bị hỏng không thông mạch bạn cũng lên gọi thợ sửa chữa tủ lạnh để thay thế bộ phận sò lạnh khác.

5. Tủ lạnh bị đóng tuyết rơ – le xả đá bị hỏng

Rơ – le xả đá hay còn gọi là Timer, nếu bộ phận này không đóng tiếp điểm khiến hiện tượng xả tuyết trong ngăn đá tủ lạnh không được diễn ra bình thường thì ngăn đá sẽ có hiện tượng đóng tuyết còn ngăn mát sẽ có hiện tượng không lạnh gây hư hỏng cho rau củ bảo quản lưu trữ ở bên dưới.

Cách khắc phục:

Nếu gặp tình trạng này bạn cũng nên gọi thợ sửa chữa để thay rơ – le xả đá khác.

Trên đây là 5 nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết và cách khắc phục. Với những thông tin hữu ích mà Websosanh.vn đã cung cấp trên hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn khi gặp hiện tượng khó chịu này để có phương án xử lý sớm.

Rate this post
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ