Phát hiện và khắc phục lỗi tủ lạnh phát ra tiếng kêu cạch cạch

Cập nhật vào 02/09

Chiếc tủ lạnh đang hoạt động bỗng phát ra những âm thanh cạch cạch ồn ào và khiến bạn cảm thấy khó chịu? Tiếng ồn này có thể là dấu hiệu cảnh báo tủ lạnh đang gặp phải một số vấn đề hư hỏng. Tuy nhiên, những lỗi hư hỏng này hoàn toàn có thể được xử lý bằng các phương pháp sửa chữa và bảo dưỡng thích hợp.

1. Vị trí đặt tủ không cân bằng

Rất nhiều chiếc tủ lạnh mới thường phát ra tiếng kêu cạch cạch khi bắt đầu sử dụng, một trong những nguyên nhân chính gây ra âm thanh ồn ào này là do tủ đặt ở vị trí không cân bằng. Tủ lạnh kê không vững sẽ dẫn đến hiện tượng rung lắc mạnh và phát ra tiếng kêu khi vận hành. Để xử lý tiếng ồn, bạn chỉ đặt lại vị trí và kê tủ thăng bằng trên sàn bằng cách sử dụng thêm chân đế riêng cho tủ.

Vị trí đặt tủ không cân bằng là 1 trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh kêu lạch cạch

2. Đồ vật đặt trên nóc tủ và cánh tủ

Nhiều gia đình thường có thói quen gắn những miếng nam châm lên trên bề mặt tủ lạnh hoặc đặt các vật trang trí trên nóc tủ. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến tủ phát ra âm thanh khi vận hành. Bạn nên hạn chế đặt đồ vật trên nóc tủ và ở các mặt tủ để giảm tiếng ồn và tránh hạn chế hơi nóng thoát ra ngoài.

3. Ốc vít tủ lạnh bị lỏng

Các loại ốc vít sau một thời gian sẽ có hiện tượng rỉ sét và lỏng lẻo, nhất là các loại vít bắt dàn lạnh và khớp nối các bộ phận linh kiện trong tủ. Để loại bỏ tiếng ồn khó chịu, người dùng nên tháo ốc ra và thêm đệm vào để vít lại hoặc thay các loại ốc mới có kích thước vừa vặn cho dàn lạnh.

4. Chân ghim lốc máy bị tuột

Các chân ghim lốc máy khi bị tuột hoặc lắp lệch sẽ tạo ra âm thanh lạch cạch như các vật va đập mạnh vào nhau. Với nguyên nhân này, bạn nên cố định lại chân lốc máy cho chắc chắn và vững vàng.

5. Chảo đựng nước thải đặt lệch

Chảo đựng nước thải được thiết kế bên dưới gầm tủ lạnh và gắn trực tiếp trên lớp đế bằng cao su xốp. Trong khi lắp đặt, chảo đựng có thể bị đặt lệch vị trí hoặc tủ lạnh vận hành làm chảo đựng chạm vào đường dây tản nhiệt dẫn tới chảo rung và phát tiếng ồn. Nếu chảo đựng không có hiện tượng nứt hay gãy, bạn chỉ cần điều chỉnh vị trí để loại bỏ âm thanh lạch cạch ồn ào.

6. Rơ le xả đá không xả tuyết

Hầu hết các dòng tủ lạnh có thiết kế không đóng tuyết đều phát ra những tiếng kêu cạch cạch rất to trong khi đang vận hành. Sau một thời gian chạy, dàn lạnh dễ bị đóng đá, để duy trì khả năng làm lạnh, rơ le xả băng sẽ hoạt động làm phát ra tiếng kêu.

Nếu tiếng ồn kéo dài quá lâu với cường độ lớn dần thì rơ le xả đá có khả năng đã bị hỏng. Lúc này, bạn nên ngắt nguồn điện trước khi tiến hành kiểm tra hệ thống dàn đóng tuyết và thay thế rơ le mới.

7. Máy nén hoặc quạt ngưng tụ trục trặc

Một số dòng tủ lạnh xuất hiện tiếng kêu phát ra từ đằng sau tủ là do quạt ngưng tụ hoặc máy nén bị hỏng hóc gây ra. Tiếng ồn từ quạt ngưng tụ có thể sửa chữa một cách đơn giản bằng cách làm sạch bụi bẩn ở khe quạt bằng chổi mềm chuyên dụng cho tủ lạnh.

Nếu tủ lạnh không hoạt động ổn định do máy nén thì tiếng ồn thường phát ra ở khu vực thấp phía sau tủ. Thiết bị máy nén khí hỏng cần được thay mới tại các trung tâm bảo hành vì mỗi chiếc tủ cần sử dụng máy nén với công suất định mức thích hợp.

Ngoài ra, có rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng tủ lạnh phát ra tiếng kêu cạch cạch. Trong trường hợp tủ lạnh gặp phải trục trặc kỹ thuật do linh kiện bên trong và bạn mất nhiều thời gian kiểm tra nhưng không thể khắc phục được lỗi thì nên liên hệ trực tiếp với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Tại https://prices.vn/, khách hàng sẽ tìm thấy những ưu đãi hấp dẫn nhất cho các sản phẩm điện dân dụng như tủ lạnh, máy giặt, điều hòa… Các mã giảm giá sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được nhiều chi phí trang bị đồ gia dụng.

8. Hệ thống quạt làm lạnh bị hỏng

Một nguyên nhân khác của những tiếng kêu cạch cạch phát ra từ bên trong tủ lạnh là do hệ thống quạt làm lạnh trong ngăn đông đã bị hỏng. Người dùng có thể kiểm tra lỗi hư hỏng này bằng cách ấn vào công tắc đèn của tủ đá. Dàn lạnh dễ bị hỏng vì linh kiện trục trặc hoặc có vật cản mắc kẹt trong máy. Giải pháp tốt nhất cho vấn đề này là thay mới và chú ý bảo dưỡng quạt thường xuyên.

Hệ thống quạt làm lạnh bị hỏng cũng khiến tủ lạnh kêu lạch cạch

Nếu tiếng kêu cạch cạch của tủ lạnh thường xuyên xuất hiện do tủ đã quá cũ thì bạn nên cân nhắc thay mới một chiếc tủ lạnh mới để đảm bảo thiết bị hoạt động an toàn và đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của cả gia đình.

Đặc biệt, mã giảm giá điện máy nguyễn kim cũng được áp dụng cho rất nhiều mẫu tủ lạnh của các hãng lớn. Tham khảo thêm sản phẩm để chọn được những mặt hàng chất lượng, phù hợp nhất với nhu cầu của bạn ngay hôm nay.

Rate this post
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ