Đèn Hoạt Động Nhưng Tủ Lạnh Không Chạy Là Lỗi Gì?

Đèn hoạt động nhưng tủ lạnh không chạy?. Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục tủ lạnh không chạy khi đèn vẫn sáng như thế nào? Hãy cùng Điện Lạnh Bách Khoa tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay bạn nhé!.

Đọc thêm: Gọi Sửa Chữa Tủ Lạnh Tại Hà Nội Giá Rẻ Phục Vụ 24/24

Đèn sáng nhưng tủ lạnh không chạy là lỗi gì?

Đèn hoạt động nhưng tủ lạnh không chạy
Đèn hoạt động nhưng tủ lạnh không chạy

Nếu tủ lạnh không chạy mà đèn vẫn sáng là hiện tượng vẫn cấp điện vào tủ nhưng tủ lạnh không được làm lạnh được hoặc không làm lạnh được. Sự cổ này ảnh hưởng đến một số hoạt động của tủ như:

 • Ảnh hưởng đến chất lương của thực phẩm được bảo quản: Khi tủ lạnh không được bảo quản lạnh, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các thực phẩm trong tủ, gây ôi thiu, hỏng thực phẩm và rã đông.
 • Tiêu hao lượng điện năng: Mặc dù tủ lạnh không chạy hoặc không làm lạnh được nhưng nó vẫn sẽ cấp điện cho tủ. Do đó, để đảm bảo nguồn cung cấp hơi lạnh cho tù, các linh kiện cũng sẽ phải hoạt động nhiều hơn bình thường, gây tốn điện.
 • Làm giảm chất lượng và tuổi thọ của tủ: Tủ lạnh không thể làm lạnh trong thời gian dài nhưng các bộ phận khác của tủ vẫn sẽ được hoạt động bình thường. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng quá tải, làm giảm chất lượng và giảm tuổi thọ của các linh kiện.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đèn hoạt động nhưng tủ lạnh không chạy

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tủ lạnh vẫn sáng đèn nhưng không chạy, không mát. Một trong số đó có 3 nguyên nhân là:

 • Do block tủ lạnh đã bị hỏng
 • Do quạt gió hỏng
 • Do đồng hồ của tủ lạnh hỏng / kẹt

Để có thể hiểu rõ hơn về các nguyên nhân, dưới đây Điện Lạnh Bách Khoa chúng tôi sẽ lý giải cụ thể từng nguyên nhân và cách khắc phục cho từng trường hợp trên.

Đèn hoạt động nhưng tủ lạnh không chạy
Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đèn hoạt động nhưng tủ lạnh không chạy

Xem thêm: Cách Khắc Phục Lỗi Tủ Tạnh Quá Nóng Hiệu Quả Trị Dứt Điểm

Do block tủ lạnh hỏng

Lý do:

Block tủ lạnh hay còn được gọi là máy nén. Đây là một thiết bị quan trọng nằm sâu ở phía sau tủ lạnh. Nếu như hỏng block, tủ lạnh sẽ không thể hoạt động, cụ thể là nó sẽ không làm lạnh được. Lỗi / hư hỏng này có thể do:

 • Nguồn điện được cung cấp cho tủ lạnh không ổn định.
 • Tủ lạnh đã bị xì gas.
 • Các lá van và nén của tủ lạnh bị hỏng hoặc kênh.
 • Tủ lạnh được đặt ở những vị trí không chắc chắn.
Cách khắc phục

Để chắc chắn rằng tủ lạnh không chạy nhưng đèn vẫn sáng đèn là do block, bạn hãy kiểm tra lại nguồn điện được cung cấp cho block.

Đầu tiên bạn hãy kiểm tra dây cấp nguồn cho máy nén. Nếu như phần dây này không có vấn đề gì thì bạn có thể trực tiếp kiểm tra lại rơ le khởi động và rơ le bảo vệ của block xem chúng có còn sống hay đã chết. Nếu rơ le này đã bị chết thì bạn cần thay thế máy nén mới cho thiết bị tủ lạnh của mình.

Quạt gió của tủ lạnh không chạy

Lý do

Quạt gió tủ lạnh không chạy thì có rất nhiều trường hợp sẽ sảy ra như; quạt dàn lạnh hỏng, mô tơ quạt bị cháy, quạt đã lâu ngày không được vệ sinh,…

Đèn hoạt động nhưng tủ lạnh không chạy
Quạt gió của tủ lạnh không chạy

Cách khắc phục

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên hơn để nâng cao được tuổi thọ cho tủ. Tránh tình trạng quạt tủ bị kẹt lâu ngay. Hoặc nếu như bạn có kinh nghiệm về sửa tủ lạnh tại nhà, bạn có thể tự thay cánh quạt mới cho tủ. Thế nhưng để đảm bảo hơn hết thì hãy liên hệ tới các dịch vụ sửa chữa uy tín trên thị trường để được sửa chữa ngay tại nhà. Hãy dùng đồng hồ vạn năng để đo xem có dòng điện nào cấp cho nguồn của mô tơ quạt hay không. Nếu không thì hãy tiến hành thay mô tơ khác cho tủ lạnh.

Đồng hồ tủ lạnh bị hỏng

Lý do

Hầu hết, trường hợp đèn hoạt động nhưng tủ lạnh không chạy thường là do đồng hồ thời gian đã bị hỏng hoặc bị kẹt. Nhiệm vụ của Rơ-le xả chính là chuyển mạch ngắt Compressor sang chế độ xả đá. Khi timer không được đóng tiếp điểm, nó sẽ bị ngắt chế độ xả đá làm gián đoạn quá trình xả đá; làm cháy cuộn dây mô-tơ khiến cho đá bị đóng cứng trong tủ lạnh. Nếu nó bị hỏng thì cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn cho tủ lạnh như block.

Cách khắc phục

Đầu tiên bạn cần phải xác định xem vị trí đồng hồ nằm ở đâu. Nó cũng có thể nằm ở trong ngăn để thực phẩm hoặc ở phần dưới đằng sau gần block. Khi tìm thấy đồng hồ thời gian thì bạn cầm lên tay xem nó có rung không. Nếu đồng hồ rung là nó vẫn chạy, còn nếu không thấy rung là đồng hồ đã bị hỏng. Lúc này bạn chỉ cần mua đồng hồ mới đúng loại, đúng công suất về thay là được. Trường hợp này bạn nên tìm đến các trung tâm sữa chữa điện lạnh để đảm bảo hơn.

Quan tâm: Tủ Lạnh Bị Rò Nước: Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Những lưu ý cần biết khi sử dụng tủ lạnh để tránh sai sót

Đèn hoạt động nhưng tủ lạnh không chạy
Những lưu ý cần biết khi sử dụng tủ lạnh để tránh sai sót
Để hạn chế tình trạng lỗi tủ lạnh vẫn sáng nhưng không chạy, trong quá trình sử dụng bạn cần chú ý những vấn đề như sau:
 • Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để loại bỏ các vết bẩn, thức ăn thừa. Qua đó hạn chế được tình trạng ẩm mốc và mùi hội.
 • Thường xuyên vệ sinh quạt gió và thay dầu cho quạt gió sau một thời gian dài sử dụng để tránh được những ảnh hưởng đến việc làm mát.
 • Không tự ý tháo rời các linh kiện để kiểm tra nếu như bạn không có dụng cụ chuyên dụng cũng như có kiến thức chuyên môn.
 • Nếu tủ lạnh có những dấu hiệu hư hỏng bất thường, cần liên hệ đến các thợ kỹ thuật để đảm bảo an toàn.
 • Nếu tủ lạnh cần phải thay thế linh kiện mới, bạn nên chọn mua linh kiện chính hãng và có dung tích phù hợp. Tránh làm hỏng cho các linh kiện khác

Hi vọng những thông tin bổ ích trên đây của chúng tôi về tình trạng đèn hoạt động nhưng tủ lạnh không chạy sẽ giúp bạn tự sửa chữa được các lỗi ở tủ lạnh nhà mình. Nếu có những lỗi bạn không thể tự khắc phục được, hãy gọi ngay qua hotline 0946 79 36 96  của trung tâm sửa chữa Điện Lạnh Bách Khoa để được hỗ trợ và tư vấn 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946793696