Sốt Có Nên Nằm Điều Hoà Không? Cách Sử Dụng Điều Hoà Khi Sốt Khoa Học 

“Sốt có nên nằm điều hoà hay không” là chủ đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là vào thời điểm mùa hè nắng nóng. Vậy chúng ta cùng đi tìm câu trả lời trong nội dung bài viết dưới đây nhé! 

Tác động cơ bản của điều hoà tới sức khoẻ con người 

Xã hội phát triển, đời sống con người được cải thiện tốt hơn thì điều hoà dường như là thiết bị làm mát không thể thiếu đối với gia đình. Ngày nay, điều hoà không còn chỉ là thiết bị dùng vào mùa hè khi nền nhiệt cao, một số gia đình còn dùng điều hoà 2 chiều vào mùa đông giúp không khí trong phòng được ấm hơn. Về cơ bản, sử dụng điều hoà khoa học, hợp lý sẽ bảo vệ được sức khoẻ gia đình tốt hơn, hoàn hảo hơn. 

Sốt có nên nằm điều hòa

Tuy nhiên, khi cơ thể bị sốt thì có nên nằm điều hoà hay không? Câu trả lời là hãy sử dụng điều hoà bình thường. Người bị sốt cần một môi trường có nền nhiệt ổn định từ 28-30 độ C để được nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe. Trong trường hợp không dùng điều hoà, nhiệt độ phòng tăng cao dễ làm cho thân nhiệt tăng cao hơn, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. 

Xem thêm: Các mẫu điều hòa Daikin dân dụng HOT nhất 2023

Nguyên tắc cơ bản trong việc sử dụng điều hoà khi cơ thể bị sốt 

Cho dù cơ thể bạn đang khoẻ mạnh hay cả trong lúc bị sốt thì hãy đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau đây: 

Luôn giữ cho điều hoà sạch sẽ, vệ sinh theo định kỳ khuyến cáo 

Điều hoà nên được vệ sinh định kỳ từ 3-6 tháng/1 lần tuỳ mức độ sử dụng. Việc vệ sinh này sẽ giúp cho luồng không khí mát mẻ mà điều hoà mang lại được sạch sẽ, trong lành, hạn chế tối đa hiện tượng vi khuẩn có hại khuếch tán ra không khí. Ngoài ra, vệ sinh điều hoà theo định kỳ còn giúp điều hoà có “tuổi thọ” lâu bền hơn, ít bị hỏng hóc. 

Lưu ý nhiệt độ phòng và thời gian sử dụng điều hoà 

Sốt có nên nằm điều hòa
Lưu ý nhiệt độ phòng và thời gian sử dụng điều hoà

Cho dù nhiệt độ ngoài trời ở mức cao, nắng nóng thì điều hoà chỉ nên để ở mức nhiệt 28-30 độ C. Như đã nói ở trên, đây là nhiệt độ phù hợp để người bệnh được thư giãn và hồi phục sức khỏe. Tuyệt đối tránh trường hợp hạ quá thấp nhiệt độ (dưới 20 độ c), khi ra môi trường bên ngoài người bệnh rất dễ gặp hiện tượng sốc nhiệt. 

Thời gian sử dụng điều hoà chỉ nên khoảng từ 3-4 giờ đồng hồ. Mặc dù là người bệnh cũng không nên dùng điều hoà quá nhiều, tránh việc cơ thể sốt lại khi ra môi trường tự nhiên. 

Hiểu và tuân thủ quy tắc 3 phút 

Sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và ngoài có thể làm người bệnh mệt mỏi hơn. Vì thế, mỗi khi muốn ra khỏi phòng điều hoà chúng ta nên tắt điều hoà trước đó khoảng 3 phút, mở dần các cửa sổ nếu có để cơ thể thích nghi dần với nền nhiệt bên ngoài. 

Kiểm tra thân nhiệt thường xuyên, tránh để quá nóng hoặc quá lạnh

Người bị sốt hay có xu hướng cảm thấy lạnh và ngay cả khi dùng điều hoà họ vẫn muốn đắp thật nhiều chăn. Điều này là không nên, hãy mặc một bộ đồ dài và mỏng, dễ thấm hút mồ hôi. Tiếp đó dùng khăn ấm đắp lên trán kết hợp với thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ. Nếu thấy cơ thể quá khó chịu hãy đến cơ sở y tế để được kiểm tra và chăm sóc. 

Điều chỉnh hướng gió thổi phù hợp 

Sốt có nên nằm điều hòa
Điều chỉnh hướng gió thổi phù hợp

Tránh hướng gió thổi từ điều hoà trực tiếp vào người bệnh, nhất là trẻ nhỏ. Lúc này hệ hô hấp của người bệnh thường yếu, gió thổi trực tiếp vào người bệnh sẽ dễ gây ra tình trạng viêm mũi, viêm phế quản hoặc làm cho cơ thể khó chịu hơn. Vậy nên, ngay từ khi lắp đặt hãy tránh hướng gió của điều hoà thổi trực tiếp vào người. 

Trên đây là một số chia sẻ về chủ đề “sốt có nên nằm điều hoà hay không”. Hi vọng thông tin trong bài viết đã giúp mọi người yên tâm sử dụng điều hoà và sử dụng đúng cách để đạt hiệu quả cao. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 303 292