Bình nóng lạnh không ra nước nóng tại sao

Bình nóng lạnh không ra nước nóng do một số nguyên nhân. Chúng ta cùng tìm hiểu từ nguyên lý hoạt động của bình đun nước nóng và tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục những lỗi đơn giản ngay tại nhà.

Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh

Hiện nay chúng ta có hai kiểu bình đun nước nóng. Bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh gián tiếp hai kiểu này nguyên lý làm nóng nước hoàn toàn khác nhau. Do vậy khi sử dụng bình trực tiếp hay gián tiếp mà không ra nước nóng cũng hoàn toàn khác nhau khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh gián tiếp

Nước được làm nóng gián tiếp qua thanh đốt. Tức là dùng thanh đốt để làm nóng nước trong bình chứa ( Bình bảo ôn ). Nhiệt độ trong bình bảo ôn khi nóng đặt đến nhiệt độ từ 70 – 75 độ C. Bình bảo ôn có nhiệm vụ giữ nhiệt khi nước nóng trong bình chứa.

Thanh đốt được cách điện an toàn tuyệt đối và thường có thêm bộ phận chống bám cặn. Độ bền của thanh đốt rất tốt thường được bảo hành lên đến 10 năm. Bình nóng lạnh gián tiếp được dùng nhiều nhất, rất phổ thông vì độ bền và an toàn của nó.

Bình nóng lạnh gián tiếp thường được gọi kèm với dung tích bình chứa như 15 hay 30 L…

Hình ảnh bình gián tiếp:

Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh gián tiếp

Bình nóng lạnh gián tiếp

Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh trực tiếp

Nước được làm nóng trực tiếp từ các hạt phân tử nước giao động mà sinh nhiệt. Làm nóng bằng sóng viba như lò vi sóng, khi nước chảy qua thiết bị là được làm nóng ngay. Nhiệt độ nước nóng tối đa từ 50- 55 độ C. Bình nước nóng trực tiếp là nước chảy qua là nóng luôn nên không gọi theo dung tích. Bình trực tiếp có kích thước rất gọn nhỏ và dẹt hơn nhiều so với bình gián tiếp. Tuy nhiên chúng có nhược điểm là nước không nóng già nên có thể về mùa đông sẽ không phù hợp.

Hình ảnh:

bình nóng lạnh trực tiếp

Bình nóng lạnh trực tiếp

Bình nóng lạnh không ra nước nóng nguyên nhân từ đâu

Chúng ta đang sử dụng mà bình nóng lạnh lại không ra nước nóng. Nguyên nhân chủ yếu đến 90% là do bị ngắt nguồn điện cấp cho bình. Còn lại chỉ 10% là các lỗi kỹ thuật, bởi vì các loại bình nóng lạnh đều rất bền và chạy ổn định.

Nhảy atomat bình nóng lạnh

Do bình nóng lạnh hay bình đun nước nóng có công suất tiêu thụ điện lớn từ 2500 W đến 4500 W do vậy mỗi bình nóng lạnh đều phải có at riêng. Ngắt nguồn điện do nhảy nguyên nhân là do dây nguồn không đủ tải, do at hỏng, Do chập điện. Cách khắc phục là kiểm tra at và hệ thống dây hoặc cũng có thể đơn giản chúng ta bật lại at về vị trí ON.

Các lỗi cơ bản khác:

  • Ngắt nguồn điện do bộ phận chống giật của bình. Bấm giữ vào mắt tôm trên cục chống giật để đèn sáng xanh là được tại vị trí bấm luôn.
  • Ngắt điện do rơle nhiệt bị hỏng, cần thay thế bộ phận này.
  • Ngắt điện do các rơle bảo vệ điện áp cao hay không có nước. Tháo mặt bích gảy lại các con rơle này.

Các lỗi kể trên chủ yếu là của bình gián tiếp

Lỗi do kỹ thuật của bình nóng lạnh

Các lỗi kỹ thuật có thể sẩy ra là cháy thanh đốt hoặc hỏng IC của bình trực tiếp. Đây là hai lỗi chính dẫn đến bình nóng lạnh không ra nước nóng. Với các lỗi này thuộc dạng lỗi lớn có thể cân nhắc thay bình mới hoặc thay thiết bị.

Bình nóng lạnh vào điện nhưng không nóng

Hiện tượng các đèn báo trên bình vẫn sáng mà không có nước nóng. Có hai nguyên nhân chính

Nguyên nhân thứ nhất là rơle bảo vệ bình do quá tải điện hoặc khô nước đã nhảy. cách khắc phục các bạn đọc lại ở phần trên.

Nguyên nhân thứ hai là đã thanh đốt đã cháy hoặc IC của bình trực tiếp đã hỏng. Cách khắc phục các bạn đọc lại ở phần trên.

Bình nóng lạnh không vào điện

Khi kiểm tra nguồn điện vẫn có mà bình không vào điện nguyên nhân do đâu ?

Nguyên nhân chính của lỗi này là do rơle nhiệt bị hỏng ngắt không đóng. Tại vì rơle nhiệt hoạt động liên tục đóng và ngắt điện khi nhiệt độ đã đủ nóng nó sẽ ngặt và khi dùng nhiệt độ xuống hoặc để lâu độ nóng giảm nó lại đóng điện để đun. Với lỗi này các bạn thường không tự khắc phục được mà phải gọi bảo hành của hãng.

Bài viết tham khảo:

>> Nên chọn mua bình nóng lạnh ariston 30l loại nào phù hợp nhất

>> Bình nóng lạnh dung tích lớn tốt nhất hiện nay

>> Tìm hiểu về bình nóng lạnh gián tiếp

Rate this post
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ