Tủ Lạnh Không Lạnh Do Đâu? Cách Khắc Phục Hiệu Quả Tại Nhà

Tủ lạnh không làm lạnh là hiện tượng phổ biến sau khi sử dụng tủ lạnh một thời gian và cũng có thể từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy làm cách nào để sửa chữa tủ lạnh không mát tại nhà hiệu quả. Hãy cùng Điện Lạnh Bách Khoa tìm hiểu về cách sửa tủ lạnh không lạnh tại nhà nhanh chóng nhất nhé!

Nguyên nhân lỗi tủ lạnh không lạnh

Sửa chữa tủ lạnh tại nhà tốt và hiệu quả cần tìm hiểu từ nguyên nhân để tìm ra lỗi. Tủ lạnh không lạnh khiến thực phẩm để trong tủ lạnh bị hư hỏng, nhanh bị hỏng bốc mùi. Điều này gây nên sự bất tiện. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao để có thể tìm cách sửa tủ lạnh không lạnh nhé:

sửa tủ lạnh không lạnh

Cửa tủ lạnh đóng không khít, viền cao su bị hở ra

Sau một quá trình sử dụng, nhiều tủ lạnh gặp phải tình trạng không thể đóng khít cửa do bộ phận gioăng (viền) cao su ở cánh cửa tủ bị hỏng, rách. Điều này khiến cánh cửa tủ không thể đóng kín hoặc tự mở nếu người dùng không để ý hoặc để nhiều thực phẩm ở cánh tủ. Những điều này đều dễ làm không khí lạnh thoát ra ngoài, là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh khá phổ biến hiện nay. 

Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh là do thiếu gas

Nhiều người không để ý rằng, tủ lạnh cũng cần thay gas giống như điều hòa nhiệt độ. Nếu gas không đủ, tủ lạnh không thể làm lạnh được.

Để sai nhiệt độ – nguyên nhân tủ lạnh không lạnh thông dụng

Trong nhiều trường hợp thường gặp, nguyên nhân tủ lạnh không lạnh ngăn đá hay ngăn mát là do tủ đang được để ở mức làm lạnh thấp nhất hoặc đang được đặt ở chế độ tiết kiệm điện.

sửa tủ lạnh không lạnh

Xem thêm: Sửa Chữa Tủ Lạnh Cấp Đông Tại Nhà Ở Đâu Tốt Nhất

Bộ phận xả đá có vấn đề là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh

Bộ phận xả đá của tủ lạnh không hoạt động khiến tủ lạnh không lạnh. Nguyên nhân là do bộ phận này có thể gặp hỏng hóc trong quá trình sử dụng, thậm chí do tình trạng kém vệ sinh gây nên.

Quá nhiều thực phẩm bên trong tủ lạnh

 Khi bạn đặt quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh sẽ không có đủ khoảng trống để không khí trong tủ lạnh lưu thông, từ đó không thể làm lạnh thực phẩm được. Đây là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh thường thấy và có thể tác động đến thức ăn được bảo quản trong tủ.

sửa tủ lạnh không lạnh

Để nhiệt độ chưa thích hợp 

Tủ thường gồm 2 ngăn, ngăn đông (ngăn đá) có nhiệt độ âm còn ngăn lạnh có nhiệt độ dương. Nếu đặt ở số 1 (ít lạnh nhất) vào mùa đông, nhiệt độ trong ngăn đông đạt -18 độ C, nhiệt độ ngăn mát khoảng 2 – 5 độ C còn nhiệt độ ngăn rau quả sẽ đạt 7 – 10 độ C.

Nhưng vào mùa hè, muốn duy trì nhiệt độ đó cần phải điều chỉnh thermostat lên số 3 hoặc 4 vì khi nhiệt độ bên ngoài tăng lên thì nhiệt độ trong tủ cũng tăng lên theo.

Tủ lạnh tắc ẩm dẫn đến phát sinh nguyên nhân tủ lạnh không lạnh

Lúc này, biểu hiện trên bề mặt dàn lạnh có tuyết rồi sau đó lại tan, ống đẩy và dàn nóng lúc nóng, lúc nguội hay máy làm việc theo chu kỳ ngắn. Nếu quan sát thấy tủ lạnh có hiện tượng này nhiều khả năng là do máy tắc ẩm đang không hoạt động.

Tủ không kín, cách nhiệt bị ẩm hoặc bị thủng

Tủ lạnh có biểu hiện có tuyết bám nhiều ở dàn bay hơi hơn bình thường, tủ ít ngắt. Nhiệt độ trong tủ tăng, sờ vỏ tủ gần khe cửa thấy lạnh hay có đọng sương phía sau tủ ở cửa sổ chắn dàn lạnh. Lúc này, nguyên nhân tủ lạnh không lạnh là do cửa tủ đóng không kín, nắp cửa sau dàn lạnh lỗ lắp dây điện không kín, cách nhiệt bị ẩm, bị nước vào. 

Nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

Một số loại tủ lạnh thông thường được làm lạnh trong ngăn đá. Khi phát hiện tủ lạnh không lạnh bạn nên kiểm tra ống dẫn hơi lạnh. Có thể vì ống dẫn bị đóng tuyết hoặc hỏng van đóng ngắt ống hơi lạnh, bộ phận xả đá bị hư. Đây là những lý do gây nên nghẹt ống dẫn hơi lạnh.

sửa tủ lạnh không lạnh

Nguồn điện bị yếu, chập chờn

Điện áp không ổn định, nguồn điện bị yếu, thường xuyên xảy ra hiện tượng chập chờn cũng là một nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh ngăn đá. Khi tủ lạnh vẫn hoạt động bình thường nhưng đột nhiên tủ lạnh không lạnh hoặc đông đá bạn nên kiểm tra lại nguồn điện khu vực nhà mình. 

Phích cắm, ổ cắm điện tủ lạnh bị lỏng

Bạn nên kiểm tra lại phích cắm và ổ cắm điện. Khi ổ cắm bị lỏng, xung quanh ổ điện sẽ bị nám đen và có tia lửa điện lúc cắm vào. Các mấu đồng kết nối lỏng sẽ dẫn đến tủ lạnh không chạy được.

Dây nguồn tủ lạnh bị đứt khiến tủ lạnh không chạy

Dây nguồn có thể bị đứt, hư hỏng bất kỳ lúc nào do bị cấn dây, chuột, thú cưng trong nhà cắn đứt. Trong một thời gian dài bạn phát hiện ra tủ lạnh bị chảy nước, thực phẩm không đủ lạnh có thể do nguyên nhân này. Lúc này, chúng ta cần kịp thời kiểm tra và sửa tủ lạnh không lạnh để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường và không bị hư hại nặng hơn.

Nút chỉnh nhiệt độ bị sai vị trí

Có thể tủ lạnh không lạnh ở cả ngăn mát và ngăn đông là do bạn chỉnh nút nhiệt độ chưa đúng.

 • Nút chỉnh nhiệt độ ở ngăn mát sẽ tác động đến nhiệt độ toàn bộ tủ lạnh kể cả ngăn đá. 
 • Nút chỉnh lưu lượng gió tại ngăn đá: Nút này nếu bị kéo nhiều về phía phải cũng sẽ làm tủ lạnh không lạnh ngăn mát.

Quan tâm: Típ 7 Cách Sửa Chữa Tủ Lạnh Không Đông Đá Đơn Giản Tại Nhà

Cách sửa tủ lạnh không lạnh tại nhà

Những lỗi tủ lạnh không lạnh trên thường là những lỗi cơ bản, dễ quan sát cũng như xử lý. Điện lạnh Bách Khoa hướng dẫn bạn một số kinh nghiệm sửa chữa tủ lạnh không lạnh như sau:

 • Nếu gặp tình trạng tủ lạnh đột ngột bị mất điện, bạn hãy kiểm tra bộ phận gioăng cao su và có thể gọi tới trung tâm điện lạnh Bách Khoa để được tư vấn thay thế, sửa tủ lạnh không lạnh nhanh nhất.
 • Nếu tủ lạnh không lạnh do hết gas, bạn nên liên hệ tới trung tâm sửa chữa để được bơm thêm gas. Đây là giải pháp sửa tủ lạnh không lạnh hiệu quả
 • Bạn nên kiểm tra thường xuyên ngăn mát, hoặc ngăn đá, nếu do nhiệt độ thì bạn chỉ cần điều chỉnh lại nhiệt độ cho phù hợp.
 • Bạn nên vệ sinh tủ lạnh định kỳ, điều này giúp tuổi thọ của tủ có thể được tăng lên và cũng làm giảm nguy cơ xảy ra lỗi tủ lạnh không lạnh
 • Bạn không nên bỏ thức ăn quá nhiều vào trong tủ lạnh, điều này dẫn đến việc quên khiến đồ ăn bị hỏng, bốc mùi có thể phát lan sang những thực phẩm khác gây hại cho cả tủ lạnh và những thực phẩm còn trong tủ lạnh

Khi gặp trường hợp cần sửa tủ lạnh không lạnh do nguồn điện, bạn cần kiểm tra nguồn điện trong gia đình, các loại ổ cắm liên quan đến tủ lạnh có được cắm chắc chắn hay không

sửa tủ lạnh không lạnh

Dịch vụ sửa lỗi tủ lạnh tại Điện Lạnh Bách Khoa

Điện Lạnh Bách Khoa là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ sửa lỗi tủ lạnh không lạnh chuyên nghiệp, nhanh chóng. Khi sửa tủ lạnh không lạnh tại nhà, Điện Lạnh Bách Khoa sẽ tiếp nhận thông tin. Sau đó điều phối kỹ thuật viên đến tận nhà khách hàng và tiến hành sửa chữa.

Với đội ngũ sửa chữa có trình độ chuyên môn cao, chúng tôi mong muốn đem lại chất lượng sửa sửa tủ lạnh không lạnh tốt nhất cho bạn. Điện Lạnh Bách Khoa cam kết xử lý nhanh chóng, bắt đúng lỗi, chữa đúng bệnh, thay thế bằng những phụ kiện chính hãng, bảo đảm chiếc tủ lạnh của bạn sẽ hoạt động tốt như những ngày đầu tiên.

Để được tư vấn và sửa lỗi điều hòa không lạnh, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua:

 • Hotline: 0946 79 36 96
 • Hoặc bạn có thể đến trực tiếp các cơ sở của chúng tôi:
 • CS1: Số 424 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Cs2: Số 994 Đường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946793696