Máy Giặt Kêu Lạch Cạch, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Máy giặt đã trở thành một thiết bị quen thuộc, gần gũi với mỗi gia đình trong đời sống hàng ngày. Tại sao máy giặt kêu lạch cạch, chớp đèn báo lỗi? Bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục của tình trạng này trong bài viết dưới đây nhé.

1- Nguyên nhân khiến máy giặt kêu lạch cạch khi giặt

1.1- Va chạm với phụ kiện quần áo

Máy giặt kêu lạch cạch khi giặt có thể do tiếng kêu phát ra do sự va chạm giữa lồng máy giặt và các vật thể đính kèm quần áo như cúc, khoá áo,… Sự va chạm này sẽ tạo nên tiếng kêu lạch cạch mà bạn tưởng máy lạnh gặp sự cố hay hỏng hóc ở đâu đó.

1.2- Có vật thể lạ trong máy giặt

Máy giặt kêu lạch cạch cũng thể do các vật thể lạ có trong máy giặt. Các vật thể này có thể là chìa khóa, đồ dùng hay giấy tờ… bạn để quên trong túi quần, túi áo mà không bỏ ra trước khi cho vào máy giặt. Vì vậy, hãy nhớ kiểm tra quần áo để đảm bảo không đem theo các vật dụng như vậy vào máy giặt. Đây là việc làm khá quan trọng, nhưng lại rất ít người thực hiện để đảm bảo hoạt động của máy.

1.3- Ổ bi máy giặt bị hỏng, hỏng hộp số, bộ ly hợp

Ổ bi, hộp số, bộ ly hợp…máy giặt bị hỏng có thể là nguyên nhân máy giặt kêu lạch cạch khi hoạt động. Bạn chú ý, đây là sự cố khá nghiêm trọng liên quan đến các bộ phận bên trong máy giặt nên không nên tự ý sửa chữa nhé.

1.4- Bộ phận nhún giảm xóc của máy giặt bị hỏng

Bộ phận nhún giảm xóc của máy giặt bị hỏng cũng có thể là nguyên nhân khiến cho máy giặt kêu lạch cạch mỗi khi bạn sử dụng. Trong quá trình sử dụng lâu dài, bộ phận này có thể bị hỏng nên bạn nên kiểm tra hoạt động của máy giặt định kỳ nhé.

1.5- Máy giặt bị khô dầu mỡ

Máy giặt bị khô dầu mỡ cũng là một nguyên nhân khiến cho máy giặt kêu lạch cạch khi vắt. Máy móc lâu ngày không được chăm sóc, tra dầu. Chắn hẳn lâu rồi bạn chưa kiểm tra, bảo dưỡng cho máy nên mới phát sinh tình trạng này đó.

1.6- Lồng giặt bám nhiều cặn bẩn

Máy giặt kêu lạch cạch khi hoạt động cũng có thể do lồng giặt bám nhiều cặn bẩn do lâu ngày không được vệ sinh. Cặn bẩn từ quần áo sẽ tích tụ lại ở lồng giặt, gây cản trở mỗi khi máy giặt hoạt động nên sẽ gây ra tiếng cạch cạch này.

2- Cách khắc phục máy giặt kêu lạch cạch

2.1- Sử dụng túi giặt quần áo

– Bạn nên sử dụng các loại túi giặt để đựng riêng các loại quần áo có nhiều phụ kiện, cúc, khoá to gây tiếng động trong khi giặt. Việc làm này sẽ hạn chế được việc va chạm gây tiếng kêu.

– Những chiếc túi giặt với đủ kích cỡ sẽ giúp bạn tránh được những hỏng hóc không mong muốn cho quần áo và cả máy giặt. Đây là một cách làm hiệu quả, mà lại không tốn quá nhiều chi phí để bảo vệ quần áo và máy giặt của bạn khỏi tình trạng kêu lạch cạch.

2.2- Kiểm tra đồ trước khi giặt

– Bạn nên có thói quen kiểm tra túi quần, áo xem có còn đồ dùng nào khác ở trong túi không trước khi cho đồ vào giặt. Những vật dụng này không chỉ làm máy giặt phát ra tiếng kêu lạch cạch mà còn có thể gây trầy xước lồng giặt, làm giảm tuổi thọ máy giặt.

Máy giặt hay bất cứ thiết bị điện tử nào như máy lạnh, tủ lạnh… cần được bảo dưỡng thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn và kiểm tra hoạt động định kỳ. Đồng thời bạn cũng nên nhờ thợ chăm sóc, bảo dưỡng các thiết bị, bộ phận bên trọng máy để đảm bảo quá trình hoạt động không xảy ra nhiều vấn đề, hỏng hóc…

Những nguyên nhân khiến máy giặt kêu lạch cạch khi sử dụng phía trên đều là những vấn đề phức tạp nên bạn không nên tự ý sửa chữa tại nhà khi không có chuyên môn và kinh nghiệm. Bạn cần liên hệ với thợ sửa máy giặt để họ giúp bạn kiểm tra hoạt động và khắc phục lỗi này cho máy giặt

3- Bí quyết sử dụng máy giặt mà bạn nên biết

Để máy giặt có thể làm việc được hiệu quả, bạn cần lưu ý những lời khuyên mà Điện lạnh Anh Thắng dành cho bạn. Cụ thể như sau:

3.1- Không giặt quá tải vượt mức cho phép của máy

– Nếu như bạn bỏ quần áo vào vượt quá khối lượng cho phép của máy giặt, sẽ khiến cho máy phải vận hành quá mức cần thiết. Từ đó sẽ kéo theo hàng loạt sự hư hỏng của một số bộ phận bên trong.

– Dấu hiệu nhận biết máy bị quá tải là máy sẽ kêu rất to, thậm chí dừng hoạt động. Bên cạnh đó, nếu cho quá nhiều quần áo vào lồng giặt bên trong còn làm cho quần áo bị rơi ra ngoài lồng giặt, dẫn đến tình trạng mắc kẹt giữa lồng giặt và bộ phận khung máy.

– Bạn nên nhớ rằng, giặt quần áo với khối lượng vừa phải, đảm bảo theo đúng thiết kế tiêu chuẩn của máy. Việc làm này không những giúp bảo vệ máy giặt của gia đình bạn, mà còn đảm bảo sự hiệu quả khi giặt.

3.2- Dùng bột giặt sao cho phù hợp

– Thực tế thì các loại máy giặt ngày nay, lúc nào cũng được tích hợp bên trong vô vàn các loại công nghệ khác nhau, cùng bảng mạch điện tử phức tạp. Khi bạn cho quá nhiều bột giặt vào bên trong sẽ dẫn tới việc quá nhiều bọt, chúng sẽ tràn ra khỏi lồng giặt. Hơi ẩm từ những loại bọt này sẽ len lỏi vào cách điện tử, tạo nên tình trạng hư hỏng và làm gỉ sét những bộ phận khác của máy giặt một cách nhanh nhất.

3.3- Đặt vị trí thiết bị cân bằng và khô thoáng

– Khi đặt máy giặt ở vị cân bằng sẽ hạn chế tình trạng xảy ra các lỗi như: nước không chảy được vào ngăn giặt và xả, nước bị rỉ ra ngoài, hoặc lồng giặt bị nghiêng, từ đó làm cho thiết bị phát ra tiếng động khi vận hành, ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Thế nên mới có câu “của bền tại người”. Bạn hãy suy nghĩ thật kỹ và cân nhắc trước khi mua bất cứ loại máy nào nhé.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết về nguyên nhân máy giặt kêu lạch cạch và cách xử lý. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn sửa chữa, sử dụng máy giặt hiệu quả, đúng kỹ thuật.

Rate this post
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ