Tủ lạnh Inverter Kêu To lọc cọc, ù ù Nguyên Nhân từ đâu ?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tủ hitachi inverter kêu to, ù ù, lọc cọc, è è một cách bất thường. Đôi khi nhiều người cứ đây là sự cố nghiêm trọng nhưng thực tế nó chỉ là trường hợp xảy ra thường ngay trên tủ lạnh

Tuy nhiên ý bạn cần phải tìm hiểu rõ các biểu hiện và cách khắc phục tình trạng này càng sớm để đảm bảo nơi bảo quản thực phẩm của gia đình đang vận hành tốt nhất có thể nhé!

Dưới đây, Điện Lạnh Khánh Trung sẻ giải thích tình trạng mà bạn đang gặp phải và hướng giải quyết như thế nào.

Nguyên nhân khiến tủ lạnh kêu to bất thường

Dung tích tủ lạnh lớn

Thông thường thì những tủ lạnh mới mua có dung tích lớn hơn so với tủ lạnh cũ, nên đây cũng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn khó chịu như vậy.

Vì dung tích càng lớn thì tủ lạnh càng hoạt động với công suất càng lớn, nên khi đó những chiếc tủ lạnh này cũng sẽ gây ra những tiếng kêu to hơn và có thể bạn sẽ chưa quen với tiếng ồn của tủ lạnh mới.

Mẫu tủ không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu

Một số mẫu tủ lạnh không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu to hơn khi hoạt động. Vì khi tủ hoạt động một thời gian dài và bị đóng tuyết trên dàn, khi đó rơ le xả băng sẽ hoạt động làm phát ra tiếng ồn “lạch cạch”.

Tuy nhiên, đây là tiếng ồn máy bình thường và có thể không kéo dài lắm. Hiện nay, cũng đã có rất nhiều các mẫu tủ lạnh chống đóng tuyết nhưng vận hành êm ái để bạn lựa chọn.

Tin mới: HẬU QUẢ quên không đóng cửa tủ lạnh

Vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Tủ lạnh có tiếng kêu “bục bục” hay ngừng hoạt động. Nguyên nhân có tiếng kêu này là do 4 con vít bắt dàn lạnh bị lỏng.

tu-lanh-keu-to
Tu lanh keo to

Do đó để loại bỏ tiếng động này bạn có thể tự tay ngắt nguồn điện và tháo vít ra rồi thêm đệm vào và xiết vít lại như cũ.

Bạn đã biết cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho hợp lí chưa ?

Máy nén bị hư

Khi máy nén có dấu hiệu hư hoặc xài quá lâu cũng có thể phát ra tiếng ồn ở khu vực thấp hơn so với đằng phía sau của tủ lạnh. Trong trường hợp này bạn nên gọi cho trung tâm bảo hành để được kiểm tra

Rơ-le xả đá hư

Tủ lạnh kêu to nguyên nhân cũng có thể là do rơ-le xả đá bị hư, không thể xả tuyết được nên làm cho đá và tuyết bám vào xung quanh cánh quạt và thành hộp quạt. Đối với trường hợp này bạn có thể thay lại một rơ-le mới cho tủ lạnh của mình là được.

Tiếng kêu phát ra từ ngăn tủ đá

Nếu bạn nghe có tiếng kêu từ ngăn đá do tiếng động cơ khô dầu mỡ, trường hợp rất có thể là mô tơ cánh quạt bị khô.

Tu lanh keu to

Lúc này bạn chỉ cần ngắt nguồn điện, bỏ hết thực phẩm ra và dùng cây hoặc tô vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ ra ngoài, khi nhìn vào bên trong sẽ thấy mô tơ quạt gió, lúc này bạn tháo mô tơ ra, tra dầu mỡ và lắp lại như cũ là máy sẽ hết kêu.

Ghim lốc máy bị tuột

Nếu tủ lạnh nhà bạn kêu “re re” do các vật rung chạm vào, bạn nên kiểm tra xem các chân ghim lốc máy có bị tuột hoặc lệch hay không, nếu có thì nên cố định chúng lại là có thể khắc phục được tình trạng này.

Tham khảo giá dịch vụ sua tu lanh tai nha Da Nang

Giải thích hiện tượng tủ lạnh có tiếng kêu lạ

Tủ lạnh kêu ù ù

Khi bạn áp tai vào tủ lạnh bạn sẻ nghe thấy tiếng ù ù phát ra từ bên trong thiết bị. Thực chất tiếng kêu này phát ra từ hơi gió của cánh quạt thế nên bạn cũng đừng quá lo lắng về hiện tượng lạ này

Tủ lạnh kêu rè rè, è è

Tiếng kêu này thường phát ra từ bên trong máy nén, block. Dấu hiệu này cho thấy lốc tủ lạnh đã “Có tuổi” và đến lúc phải gặp sự cố hư hỏng

Với trường hợp này bạn thử cố gắng sử dụng một thời gian nữa xem, đến khi nào lốc không hoạt động nữa thì tiến hành thay mới. Bạn có thể tìm hiểu Cách kiểm tra lốc tủ lạnh

Ngoài ra bạn cũng thử kiểm tra lại quạt tản nhiệt bên dưới lốc, xem có bị cọ xát với vật thể lạ nào không ?

Tủ lạnh kêu lọc cọc

Tiếng kêu này có thể do chân đế tủ lạnh đặt không cân bằng với mặt sàn hoặc do tủ bị cọ sát với đồ vật nào đó

Bằng cách kiểm tra lại chân đế, loại bỏ những vật dụng xung quanh có thể chạm vào thiết bị

Ngoài ra bạn cũng thử kiểm tra lại chân đế của lốc xem có bị lỏng không và hãy thử xiếc chặc lại xem.

tu-lanh-keo-to-1
Tu lanh co tieng keo la

Tủ lạnh kêu lạch cạch, tạch tạch

Tiếng kêu này được phát ra từ bên trong tủ, nguyên nhân có thể do quạt dàn lạnh bị sọ sát với lớp tuyết bên trong

Sự cố này thường xuất hiện khi linh kiện xả đá không hoạt động, khi đó lượng đá tuyết dần hình thành gây cản trở hoạt động của cánh quạt, làm giảm hiệu quả làm lạnh.

Cách khắc phục:

Rút tủ lạnh, xả đông rồi thay thế linh kiện nếu bị hư hỏng

Rate this post
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ