Tủ lạnh cũ kêu ù ù – Top 10 Nguyên nhân và cách khắc phục

Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng tủ lạnh cũ kêu ù ù? Nhất là sau một thời gian dài sử dụng? Đây là tình trạng thường gặp ở những sản phẩm tủ lạnh cũ hoặc sử dụng đã lâu. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tủ lạnh kêu ù ù.

Tủ lạnh kêu ù ù là như thế nào?

Tủ lạnh cũ kêu ù ù là hiện tượng phổ biến thường gặp phải ở tủ lạnh có thời gian sử dụng lâu. Khi này bạn sẽ thấy tủ lạnh rung (hoặc không rung) đồng thời phạt ra những tiếng ù ù như tiếng quạt đang chạy.

Nguyên nhân tủ lạnh cũ kêu ù ù và cách khắc phục

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tủ lạnh kêu ù ù khi hoạt động. Một số nguyên nhân chính có thể kể đến là:

Do cánh quạt trong tủ bị kẹt hoặc khít chạm vào vách ngăn hoặc cánh tủ gây nên tiếng kêu. Để khắc phục hãy kiểm tra cánh quạt và chỉnh lại cho phù hợp.

Cánh quạt tủ lạnh bị kẹt là nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh kêu

Do quạt trong ngăn đá bị khô dầu sau một thời gian dài sử dụng, khi chạy sẽ phát ra tiếng kêu vì vậy đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tủ lạnh cũ kêu ù ù. Khi này hãy sử dụng các loại dầu máy hoặc dầu bôi trơn để giúp cánh quạt hoạt động tốt hơn.

Do chảo đựng nước thải bị hỏng khiến tủ lạnh khi hoạt động phát ra tiếng kêu ù ù. Khi này hãy kiểm tra chảo đựng nước thải, tiến hành thay thế hoặc sửa chữa để khắc phục.

Kiểm tra chảo đựng nước thải có thể giúp bạn khắc phục tình trạng tủ lạnh kêu ù ù

Do ghim lốc máy bị tuột hoặc ốc lắp chưa chặt, khi tủ lạnh hoạt động sẽ bị va vào nhau tạo nên tiếng kêu. Hãy kiểm tra và cố định lại các vị trí ốc bị lỏng, vặn chặt lại để hạn chế tình trạng này.

Do rơ le xả đá bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến tủ lạnh phát ra tiếng khi hoạt động. Thay thế rơ le xả đá sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng này.

Kiểm tra rơ le xả đá để loại bỏ nguyên nhân khiến tủ lạnh kêu

Tủ lạnh bị quá nóng khi hoạt động lâu hoặc quá công suất cũng làm tủ lạnh cũ kêu ù ù. Hãy tham khảo công suất phù hợp cho từng loại tủ để có quá trình sử dụng hợp lý. Để khắc phục hãy định kỳ bảo dưỡng tủ lạnh để quá trình vận hành hiệu quả hơn.

Máy nén tủ lạnh bị hỏng khiến tủ lạnh hoạt động kém hiệu quả đồng thời gây nên tiếng kêu. Hãy kiểm tra máy nén tủ lạnh và sửa chữa kịp thời để loại bỏ nguyên nhân khiến tủ lạnh kêu

Mất cân bằng ở tủ lạnh do chân tủ được kê trên mặt phẳng không đồng đều hoặc để tủ lạnh bị kênh. Khi này hãy kê thêm tấm đệm hoặc giá để tủ ở mặt phẳng bằng.

Dung tích của tủ lạnh quá lớn khiến quá trình hoạt động nhanh và mạnh hơn cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng tủ lạnh kêu ù ù. Hãy hạn chế để quá nhiều đồ trong tủ lạnh sẽ giúp bạn giải quyết tình trạng này.

Vỏ tủ lạnh hoặc các tấm nam châm trên mặt tủ khiến quá trình hoạt động gây ra tiếng kêu khi bị va đập. Hãy chèn thêm miếng lót hoặc gioăng để vỏ tủ không bị va đập.

Các câu hỏi thường gặp khác

Bên cạnh nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tủ lạnh cũ kêu ù ù, dưới đây là một số câu hỏi thường gặp bạn đọc có thể tham khảo để có được thông tin hữu ích cho mình.

Tại sao tủ lạnh kêu rè rè?

Hiện tượng tủ lạnh kêu rè rè khiến nhiều người thắc mắc và lo sợ tủ lạnh hỏng. Thực tế tủ lạnh kêu rè rè thường do các bộ phận như quạt máy, rơ le bị lỗi hỏng hoặc cánh tủ bị kênh, các ngăn tủ được sắp xếp không đúng vị trí. Hãy kiểm tra các nguyên nhân bày và khắc phục trước khi gọi thợ, bởi đôi khi một con ốc lỏng cũng khiến tủ lạnh gặp tình trạng này.

Tại sao Tủ lạnh kêu lọc cọc ?

Tiếng kêu lọc cọc phát ra từ tủ lạnh thường do những nguyên nhân như: ốc bị lỏng, tủ lạnh được kê trên bề mặt không bằng phẳng, có vật lạ rơi vào cạnh quạt gió hoặc các ngăn tủ khiến tủ lạnh khi hoạt động phát ra tiếng kêu. Khi gặp tình trạng này hãy kê lại tủ lạnh lên tấm thảm hoặc bề mặt phẳng, đồng thời kiểm tra các cánh tủ và quạt xem có vật lạ rơi hay không.

Tại sao Tủ lạnh kêu lạch cạch, tạch tạch?

Tủ lạnh kê kênh, quạt gió khô dầu, tủ lạnh hoạt động quá lâu mà không được bảo dưỡng là nguyên nhân chính gây nên tình trạng này. Bảo dưỡng định kỳ, sử dụng tấm lót hoặc kê trên mặt phẳng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Rate this post
0971 303 292
Bạn vui lòng chờ